Vụ đánh ghen lột quần áo tình địch ở Vĩnh Phúc: Tại anh, tại ả?

Gốc
Theo luật sư, nếu bị hại rời khỏi địa phương mà không đến trình báo, không có yêu cầu xử lý thì cơ quan điều tra sẽ khó xử lý hình sự các đối tượng đánh ghen, cắt tóc, lột sạch quần áo cô gái này.

Ngày 6/9, ông Nguyễn Minh Thiết, Trưởng công an xã Bá Hiến, cho biết, Công an huyện Bình Xuyên đã triệu tập, lấy lời khai 5 người liên quan đến vụxảy ra tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Danh tính những người liên quan gồm: chị Đ. (vợ của anh Ng. - người được cho là quan hệ ngoài luồng với chị K.), bà L. (mẹ ruột của anh Ng.). chị H. (cháu bà L.), anh V. và Đ. (đều là cháu bà L.). Tất cả 5 người này đều trú tại địa chỉ xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Có dấu hiệu nhóm người đánh ghen và bị hại cùng vi phạm pháp luật

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc nhóm người lột đồ, cắt tóc cô gái trẻ giữa đường có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác được quy định theo Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Trương Anh Tú, thời gian qua xảy ra không ít các vụ đánh ghen xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác do suy nghĩ nông nổi, bức xúc, thiếu kiềm chế và thiếu hiểu biết về pháp luật. Đây là một trong những nguyên do dẫn đến hành vi phạm pháp bị truy tố, xử lý theo quy định pháp luật.

Những người tham gia vụ đánh ghen thường có suy nghĩ đơn giản, chưa ý thức được hậu quả và muốn đi tìm lại sự công bằng hoặc đơn giản là dạy cho người phản bội mình hoặc đối phương quyến rũ người thân một bài học.

Vụ đánh ghen lột quần áo tình địch ở Vĩnh Phúc: Tại anh, tại ả? - Ảnh 1

 Hình ảnh nhóm người đánh ghen, cắt tóc, lột sạch quần áo cô gái trẻ ở xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh cắt từ clip)

“Họ chưa nhận thức đầy đủ hành vi đánh ghen, lột quần áo, cắt tóc người khác giữa đường là vi phạm pháp luật, có thể bị kết tội “Làm nhục người khác” được quy định theo Điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành”, luật sư Tú phân tích.

Ở một số trường hợp khác, nếu người vợ hoặc chồng tham gia đánh ghen gây thương tích, làm tổn hại đến sức khỏe nạn nhân là có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” hoặc “Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” được quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, đối với những người ngoại tình là nhân tình của vợ hoặc chồng, có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì pháp luật cũng có quy định xử lý hình sự tại Điều 147 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Từ ngày 1/7/2016, Bộ luật Hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành đã quy định rõ hơn, cụ thể hơn về mức phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt từ 3 tháng đến 1 năm tại điều 182 trong việc xử lý đối với các cá nhân vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong các trường hợp như: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

Tại khoản 1, Điều 121 Bộ luật Hình sự, tội Làm nhục người khác quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Việc một số người đăng tải hình ảnh clip đánh ghen, lột đồ lên mạng xã hội có thể vi phạm nghiêm trọng đến đời tư người khác.

Tại Điều 31, 33, 34 Bộ luật Dân sự quy định rõ: Hình ảnh cá nhân thuộc về quyền về nhân thân của mỗi cá nhân.

“Không ai có quyền phát tán hình ảnh, thông tin bí mật đời tư nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Hành vi phát tán ảnh khỏa thân, ảnh sinh hoạt đặc biệt của người khác gây ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người nào đó là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác quy định ở Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Vụ đánh ghen lột quần áo tình địch ở Vĩnh Phúc: Tại anh, tại ả? - Ảnh 2

Cô gái bị đánh ghen, cắt tóc (ảnh cắt từ clip)

Khó xử lý hình sự

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của nhóm 5 đối tượng có đầy đủ dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác và Gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, nếu chị K. bị thương tích nặng, tùy theo kết quả giám định có thể xử lý hình sự nhóm người trên về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, cả hai tội “Làm nhục người khác” và “Cố ý gây thương tích” đều là tội xử lý theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 Bộ luật Hình sự. Do đó, người bị hại phải có đơn yêu cầu xử lý gửi đến các cơ quan chức năng địa phương. Vì thế, nếu chị K. rời khỏi địa phương mà không đến trình báo, không có yêu cầu xử lý thì cơ quan điều tra sẽ khó xử lý hình sự các đối tượng trên.

“Hành vi của 5 người trên là rất nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, danh dự của chị K. và an ninh trật tự trên địa bàn. Vì thế, trong trường hợp chị K. không đến trình báo, không yêu cầu xử lý thì cơ quan chức năng có thể xem xét, xử lý các đối tượng trên về hành vi Gây rối trật công cộng, bởi sự việc diễn ra ở đường, khu dân cư gây bức xúc”, luật sư Nguyễn Huy An cho biết thêm.

Vụ đánh ghen lột quần áo tình địch ở Vĩnh Phúc: Tại anh, tại ả? - Ảnh 3

 Cô gái bị lột sạch quần áo ở giữa ban ngày (ảnh cắt từ clip)

Trước đó, theo xác định ban đầu của cơ quan chức năng, người đàn ông tên Ng. (23 tuổi, đã có gia đình, trú thôn Quảng Thiện, xã Thiện Kế, Bình Xuyên) có quan hệ ngoài luồng với chị K. (22 tuổi quê Lào Cai, đã có gia đình và 2 con).

Quan hệ tình cảm giữa anh Ng. và chị K. bị gia đình anh này theo dõi, phát hiện. Sáng 3/9, chị Đ. (vợ Ng.) cùng mẹ chồng và 3 người cháu của bà L. tiếp tục theo dõi, bắt gặp cảnh anh Ng. đang ngủ trong phòng trọ của chị K.. Vì tức giận, 5 người trên đã có hành vi lột đồ, cắt tóc cô gái trên đánh ghen.

Tuy nhiên, sau khi sự việc quan hệ bất chính bị vỡ lở, anh Ng. và chị K. đã cùng nhau bỏ đi. Hiện cơ quan công an đang tiến hành mời những người này lên để làm rõ.

Một lãnh đạo Công an huyện Bình Xuyên, đơn vị đã báo cáo vụ việc lên cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc để có hình thức xử lý.

Tin nóng

Tin mới