Vụ đập phá nhà 6B Trần Cao Vân: Sau 10 năm vẫn chưa có hồi kết

Gốc
(CL)- NB&CL cùng hàng chục tờ báo khác đã từng đưa hơn 100 bài báo phanh phui những sai phạm trong vụ đập phá nhà tại số 6B Trần Cao Vân (TP. HCM) suốt 10 năm qua, cùng rất nhiều ý kiến chỉ đạo của các cơ quan Đảng và Nhà nước.

>> Công nhiên chiếm đất: Vì sao không bị khởi tố hình sự?
>> Hồi âm bài báo ‘Công nhiên chiếm đất: Vì sao không bị khởi tố hình sự?’

Nhà xây trên đất đang tranh chấp.

Đây cũng được xem là 1 trong 5 vụ “kỳ án” đổ ụp xuống gia đình ông Hoàng Hữu Hiệp, là sự vi phạm pháp luật trắng trợn ở TP. HCM, nhưng đến nay, các cơ quan pháp luật vẫn án binh bất động và kẻ vi phạm pháp luật vẫn bình chân như vại.

Sai phạm được bảo kê?

Nhà 6B Trần Cao Vân, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh là căn hộ tập thể mà gia đình ông Hiệp đang sinh sống. Bất ngờ, ngày 1/5/2001, Nguyễn Lệ Thủy và vợ chồng Trương Mạnh Hòe dùng đá đập phá căn phòng này. Sau đó, ngày 8 - 10/5/2001 Thủy và hai người hàng xóm là Võ Hồng Phúc và Lê Thanh Hùng cùng hơn 10 tên “xã hội đen” tiếp tục đập phá tan hoang căn phòng trên một cách trắng trợn giữa thanh thiên bạch nhật, lấy đi toàn bộ thiết bị trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nguyên nhân của vụ đập phá là “đại gia” Nguyễn Lệ Thủy muốn mua căn phòng trên của gia đình ông Hiệp, sau khi đã mua phần diện tích của Hùng, Phúc, nhưng ông Hiệp không bán.

Lạ kỳ thay, hành vi đập phá hủy hoại tài sản công dân, vi phạm luật pháp, rõ như ban ngày lại được Trưởng Công an phường Đa Kao Võ Thanh Hà, Trưởng Công an Q. 1 Nguyễn Chiến Lũy - Nguyên Phó GĐ Công an TP. HCM (nay đã bị kỷ luật, cho “hưu” vì việc lập quỹ trái phép), Viện Trưởng VKSND, Chánh án TAND Quận 1 họp liên ngành, cho rằng vụ đập phá nhà 6B Trần Cao Vân không mang tính chất hình sự, không khởi tố vụ án. Ông Hiệp không đồng tình, rất nhiều kiến nghị của đại biểu Quốc hội, trong đó có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Triết đề nghị Giám đốc Công an TP, Viện trưởng VKSND TP xem xét, nhưng hai cơ quan này cho rằng “đề nghị khởi tố vụ án là không có cơ sở”.

Trước sự lên tiếng mạnh mẽ của công luận và ý kiến của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính phủ, các đại biểu Quốc hội, 4 năm sau, các cơ quan Tư pháp Quận 1 mới khởi tố vụ án. Ngày 27/11/2005, Tòa án Quận 1, do Thẩm phán Nguyễn Thị Hương Giang làm chủ tọa xét xử, nhưng chỉ tuyên Thủy phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, và phạt 5 triệu đồng; Võ Hồng Phúc và Lê Thanh Hùng chỉ là người có nghĩa vụ liên quan. Mặc dù trước đó, bà Giang đã ký quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu VKS quận 1 khởi tố Thủy, Phúc, Hùng về tội “hủy hoại tài sản công dân”. Ông Hiệp kháng cáo. Tòa án TP do Thẩm phán Lê Văn Ban làm chủ tọa xử Phúc thẩm, đã y án sơ thẩm. Ông Hiệp tố cáo Thẩm phán Lê Văn Ban và Nguyễn Hương Giang xâm phạm hoạt động tư pháp, gửi Chánh án TAND TP Bùi Hoàng Danh nhưng không được giải quyết.

Ngày 3/4/2006, Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị về việc trên và ngày 20/5/2006, tòa hình sự TANDTC Giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án trên, giao hồ sơ vụ án cho VKSNDTC để giải quyết lại theo thủ tục chung. Vụ việc được chuyển về công an Quận 1 để điều tra lại. Từ đó vụ án bị chìm xuồng. Ngày 24/11/2009, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã có công văn số 529/C16 (P3) gửi ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM yêu cầu chỉ đạo giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, sau này mới biết, ngày 14/11/2008, Trung tá Nguyễn Hoàng Thắng, Phó Công an Quận 1 đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án “Gây rối trật tự công cộng” tại nhà 6B, với lý do vụ án xảy ra đã lâu, hành vi của Thủy ít nghiêm trọng…nên miễn trách nhiệm hình sự cho Thủy.

Mong một lần được đối thoại với Lãnh đạo Thành phố

Trong lúc vụ đập phá nhà 6B đang điều tra xử lý thì Trương Mạnh Hòe và vợ là Cao Thị Hảo móc nối, cấu kết với cán bộ Cty Quản lý kinh doanh nhà TP hợp thức hóa diện tích của Hùng và Phúc. Ngày 4/1/2002, các ông Hùng, Phúc được cấp giấy chứng nhận sở hữu phần diện tích tại nhà 6B. Sau đó, Cao Thị Hảo và Trương Mạnh Hòe móc nối với Chủ tịch UBND phường Đao Kao xác nhận khống nhà 6B không có tranh chấp. Vì vậy 25/1/2002 họ đăng ký đổi chủ cho Cao Thị Hảo và Trương Mạnh Hòe, cũng là một trùm địa ốc, mua lại của Thủy phần diện tích của Hùng và Phúc. Cao Thị Hảo lại móc nối Chủ tịch UBND phường Đa Kao tiếp tục xác nhận khống nhà không tranh chấp để sang nhượng cho bà Nguyễn Thị Minh Hoàn với giá 1.550 lượng vàng. Sau cùng, bà Nguyễn Thị Huyền (Nguyên Phó Tổng giám đốc Vifon, bị bắt giam về tội tham ô) lại được Chủ tịch phường Đa Kao xác nhận khống nhà không tranh chấp để mua lại phần nhà của bà Hoàn, mua thêm phần của ông Nguyễn Minh Kiên, bà Huyền cũng chiếm luôn 57,91m2 là diện tích sử dụng của gia đình ông Hiệp.

Sau nhiều lần tố cáo về hành vi chiếm đoạt của bà Huyền, Thanh tra Chính phủ có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng TP xem xét giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 27/3/2010 gia đình ông Hiệp nhận được công văn số 2011 của UBND TP với nội dung, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài giao UBND Quận 1 ban hành quyết định cưỡng chế hộ ông Lê Văn Hải và bà Nguyễn Thị Huyền, phối hợp với Cty Quản lý kinh doanh nhà TP, thu hồi phần diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước bị chiếm dụng tại nhà 6B mà gia đình ông Hải và bà Huyền chiếm dụng trái phép để giải quyết bán cho gia đình ông Hoàng Hữu Hiệp theo cơ chế thị trường như chủ trương của UBND TP tại công văn số 6566, ngày 3/10/2007.

Thật lạ lùng, chỉ 4 ngày sau (1/4/2010), Văn phòng UBND TP lại có công văn số 2154 truyền đạt ý kiến của chính ông Tài giao UBND Quận 1 cưỡng chế hộ Lê Văn Hải và Nguyễn Thị Huyền để bán cho gia đình ông Vũ Văn Hùng phần diện tích của gia đình ông Hiệp. Cần nói rõ, gia đình ông Hiệp và bà Điệp chưa làm bất cứ một văn bản nào đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho chuyển nhượng phần diện tích sử dụng của mình cho bà Cao Thị Hảo. Vậy nhưng Cty Quản lý nhà vẫn có văn bản đề nghị UBND TP cho bà Hảo được chuyển nhượng phần diện tích của bà Điệp cho Vũ Văn Hùng. Bất ngờ, ngày 4/10/2007 Cty Quản lý nhà ký hợp đồng thuê nhà cho Vũ Văn Hùng phần diện tích 57, 91m2 của bà Điệp, mới ly kỳ và không thể tin nổi!?

Dư luận đang đặt câu hỏi: Tại sao một loạt hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn tại căn nhà 6B Trần Cao Vân lại không bị khởi tố, ngay cả xử lý hành chính cũng không? Một vụ hình sự hơn 10 năm chưa có hồi kết, một lãnh đạo TP chỉ sau 4 ngày đã thay đổi ý kiến chỉ đạo của mình và hơn 10 năm người dân khốn khổ vì khiếu tố, cùng hàng loạt ý kiến chỉ đạo của các Lãnh đạo Trung ương, sự phản ảnh của hàng trăm bài báo, hàng chục cơ quan ngôn luận… cũng vô tác dụng?

Nhóm P.V điều tra

Tin nóng

Tin mới