Ông Trần Văn Thảo, Trưởng công an xã Đức Thượng cho biết: “Hiện nay đã xác định được người mua gỗ sưa tại đình cổ là sư trụ trì của chùa An Nội (cùng thôn) có tên Ni sư Thích Nữ Diệu Bản”.

Theo đó, những người được cho là nằm trong vụ việc bán gỗ sưa này bao gồm: ông Nguyễn Phú Ngà, Phó Chủ tịch UB MTTQ xã Đức Thượng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận dân cư thôn Cựu Quán; ông Nguyễn Phú Lực, Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn Cựu Quán; ông Nguyễn Ích Chắt, Chi hội trưởng Hội Người Cao tuổi, Trưởng ban Khánh tiết; ông Nguyễn Ích Bạ, Phó ban Khánh tiết; ông Nguyễn Hữu Thắng là ông Từ trông coi đình làng, ông Đàm Văn Sáu, hội viên Hội Người cao tuổi.

Như vậy, những người tham gia trong vụ mua bán gỗ sưa đã rõ. Nhưng điều khiến nhiều người dân thôn Cựu Quán chưa hài lòng là tại sao họ dỡ, bán khi chưa được thông qua toàn thể bà con trong thôn, hơn ai hết, những người dân nơi đây đang cần những lời giải trình thỏa đáng từ phía những người dỡ và bán gỗ sưa được lấy từ mái đình cổ.

Ông Vũ Quang Lương (68 tuổi) Ủy viên Ban Thanh tra xã Đức Thượng, cho biết: “Việc làm của chính quyền khiến chúng tôi không vừa lòng, vì những việc làm này đều được giấu hết, không có chuyện báo cho bên thanh tra làm việc".

Ông Vũ Quang Lương (68 tuổi) Ủy viên Ban Thanh tra xã Đức Thượng, bức xúc

Được biết, trước sự việc dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán có nhiều điều thắc mắc nên ngày 3.3 nhân dân thôn Cựu Quán và các hội viên trong Hội Người cao tuổi của thôn đã đề nghị cho họp dân nhưng không ai tổ chức nên 15 giờ cùng ngày, Ban chấp hành Chi hội Người cao tuổi đã tổ chức họp hội nghị bất thường để lấy ý kiến của hội viên.

Trong cuộc họp hôm đó đơn vị tổ chức có mời 6 người được cho là bán gỗ sưa đến họp nhưng chỉ có ông Lực trưởng thôn đến, lúc còn khoảng 20 phút cuối thì ông Ngà mới đến, hôm đó người mua sưa là sư trụ trì chùa An Hội nói là mua để giữ lại làm kỷ niệm”.

Tuy nhiên, nhiều người dân có mặt tại buổi họp hôm đó lại không hiểu vì lý do gì số gỗ sưa lại bị bán đi? Dù đã nhiều lần liền hệ với Ni sư Thích Nữ Diệu Bản nhưng bất thành, chiều nay 5.3 chúng tôi đến chùa An Hội (sát đình cổ Cựu Quán) để tìm gặp sư thầy nhưng người bảo vệ chùa nói hai ngày nay sư thầy không đến chùa.

Những người cao tuổi của thôn kể rằng, đình cổ thôn Cựu Quán được xây dựng từ thế kỷ 17 thờ 6 vị đỗ Tiến sỹ của làng. Đây được coi là nơi linh thiêng của làng, tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, cầu được bình an, sung túc, con cháu học hành thi cử đỗ đạt.

Được biết, gỗ sưa là loại thuộc nhóm I A (gỗ cấm khai thác và sử dụng vào mục đích thương mại) theo Nghị đinh 32 của chính phủ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...