Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ đổ keo 502 vào tay công nhân: A Vương từng hành hung nhiều công nhân

Gốc

GiadinhNet - Khi thấy một số sản phẩm giày bị lỗi, A Vương đã nhẫn tâm đổ keo 502 lên 2 bàn tay của một nữ công nhân.

Hành vi tàn nhẫn của A Vương (Công ty TNHH Giày Hong Fu tại khu công nghiệp Hoàng Long, Thanh Hóa) khiến dư luận bức xúc và đòi hỏi phải có một chế tài xử lý thật nghiêm minh.

Nạn nhân Nguyễn Thị Phương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.Ảnh: N.H

Hành vi tàn ác

Tại khoa nội, Bệnh viện Hợp Lực (Thanh Hóa) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Phương gặp cú sốc về tinh thần, nên bị hoảng loạn tâm lí. Hiện sức khỏe đã hồi phục, chỉ cần điều trị thêm ít ngày là có thể xuất viện. Trong khi trò chuyện, chị Lê Thị Thắm (cùng tổ với chị Phương) cho biết: “A Vương ghê lắm, công nhân chỉ cần mắc lỗi là bị ông ấy chửi, đánh không thương tiếc.

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 26/11, các công nhân tại xưởng C do chị Phương làm tổ trưởng chuẩn bị nghỉ làm để ăn trưa, lúc đó A Vương đi kiểm tra các khâu dán giày thì phát hiện có một số đôi giày bị hở nên ông ấy quát tháo, chửi bới mọi người. Khi thấy chị Phương đang dùng keo 502 dán lại chiếc đế giày bị hở, chủ quản A Vương tiến đến rồi đổ keo dán lên lòng bàn tay chị Phương và lấy nắp lọ keo xoa đều phần keo khắp lòng bàn tay chị. Sau đó, ông ấy bắt chị Phương ốp 2 tay lại với nhau. Chúng em đã nhanh chóng lấy dung dịch để rửa tay cho Phương và báo cáo sự việc với phòng nhân sự công ty rồi đưa chị Phương đi cấp cứu tại bệnh viện”.

Chị Nguyễn Thị Nhàn (cùng tổ chị Phương) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông A Vương dùng keo dán tay công nhân. Theo đó, ngày 23/11 ông này cũng đổ keo 502 dính tay chị Nguyễn Thị Thao (tổ trưởng Liên 1) khiến nạn nhân bị phồng rộp, tróc hết da tay. Thậm chí, ngay trong ngày bạo hành chị Phương, ông này còn cầm một nắp dung dịch keo 502 hắt vào mặt chị Nguyễn Thị Lâm, rất may chị Lâm tránh được.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Phương kể lại: “Tôi làm việc ở công ty được gần một năm, khi chúng tôi mắc lỗi, thay vì những hình thức kỉ luật khác, chúng tôi thường xuyên bị ông A Vương chửi bới, đánh đập. Tôi không phải là trường hợp đầu tiên, trước đó đã có hàng loạt các vụ hành hung công nhân, nhưng do sợ bị đuổi việc nên nhiều người đã nín nhịn chịu khổ nhục. Ông A Vương đã từng đánh một tổ trưởng Liên 8 tên là Vỹ, bóp cổ một công nhân khác là Nguyễn Thị Thúy; đánh rạn xương sống lưng anh Lê Quốc Khánh, tổ trưởng Liên 7... Còn về trường hợp của tôi, lúc xảy ra sự việc các công nhân đang làm tại đó có van xin, nhưng ông ấy vẫn lạnh lùng đổ keo lên tay tôi, sau đó ép 2 lòng bàn tay tôi lại, nhiều công nhân sợ quá đã khóc, trong đó có 2 người bị ngất tại chỗ”.

Bức xúc trước hành động độc ác của A Vương, hàng trăm công nhân đã biểu tình và đưa chị Phương đi cấp cứu. Các công nhân ở đây chủ yếu đến từ các vùng nông thôn, họ được hưởng mức lương trung bình 2 triệu đồng/tháng.

Xử lý nghiêm để răn đe

Được biết Công ty Giày Hong Fu mới đi vào hoạt động đầu năm 2011, trước đó vào tháng 3/2011 hơn 300 công nhân công ty này đã phải nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm. Sau vụ ngộ độc tập thể lớn nhất tại Thanh Hóa, hàng nghìn công nhân đã đình công, yêu cầu công ty giải quyết một số vấn đề cơ bản như: Tăng lương, tăng phụ cấp bữa ăn, cần có biện pháp xử lý đối với những cán bộ phân xưởng, quản đốc có thái độ cư xử thô bạo với công nhân Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất từ Sở LĐ,TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở đã đề nghị trục xuất về nước đối với A Vương. Ngoài ra, Sở yêu cầu Công ty giày Hong Fu thực hiện trách nhiệm đối với chị Nguyễn Thị Phương hiện đang phải nhập viện điều trị thương tích.

Tình trạng bạo hành công nhân thường xuyên diễn ra vì sao chưa được ngăn chặn? Chúng tôi đã đến Công ty Giày Hong Fu để tìm hiểu nhưng bị chặn lại ngay từ cổng.

Trao đổi với PV, ông Hà Xuân Thành- Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã có mặt tại Công ty. Qua xác minh, trong quá trình sản xuất, Công ty đã cấm công nhân dùng keo 502, mà phải dùng loại keo đặc chủng do công ty cung cấp để dán giày, trong quá trình làm, thỉnh thoảng có những đôi giày bị lỗi, bong keo thì công nhân lại tự mua keo 502 ở ngoài vào để dán. Hiện lãnh đạo Công ty giày Hong Fu Việt Nam đã thừa nhận việc làm của A Vương là sai. Công ty cũng đã đình chỉ công tác của A Vương để phục vụ điều tra và hiện lực lượng công an đã vào cuộc để điều tra và sẽ sớm có những kết luận cuối cùng”.

Khi chúng tôi hỏi về việc ngoài chị Phương còn có nhiều công nhân khác từng bị A Vương bạo hành, ông Thành trả lời không biết việc này và cũng không có ai báo cáo lên.

Ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa khẳng định: “Cách xử lý với công nhân của A Vương là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm, không để tái diễn tình trạng bạo lực đối với công nhân”.

Ngọc Hưng

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111130091015782p0c1005/vu-do-keo-502-vao-tay-cong-nhan-a-vuong-tung-hanh-hung-nhieu-cong-nhan.htm