Sáng 15.8, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Phước đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp mà thời gian gần đây liên tục gửi đi “thông điệp” kêu cứu vì đứng trước nguy cơ phá sản, mà nguyên nhân xuất phát từ vướng mắc, khó khăn trong quản lý, cơ chế… của các ban ngành chính quyền địa phương gây ra (Lao Động đã phản ánh).

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước Nguyễn Tấn Hưng chỉ đạo các sở ban ngành tháo gỡ ngay những khó khăn cho các doanh nghiệp. Ảnh: Phùng Bắc

Tỉnh ủy vào cuộc

Chủ trì cuộc gặp gỡ là ông Nguyễn Tấn Hưng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước. Tham dự cuộc gặp gỡ có các sở, ban ngành của tỉnh và các doanh nghiệp. Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước - nêu bức xúc: Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp đang hết sức khó khăn. Nhưng nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp trong tỉnh kêu cứu là những bất cập trong cơ chế chính sách của địa phương đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Bằng chứng là những đơn thư khiếu kiện của doanh nghiệp liên tục được gửi đến các cơ quan chức năng trong thời gian qua. Đặc biệt là kiến nghị thanh tra, kiểm tra liên tục của cơ quan chức năng, kiến nghị về các dự án”. Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Bình Phước cũng đề nghị: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo các sở, ban, ngành giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp”.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước mở màn trả lời về những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đại diện sở này khẳng định, riêng Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu doanh nghiệp phát hiện cấp dưới có làm gì gây khó khăn cho doanh nghiệp, thì cứ kiến nghị lên sở để giải quyết ngay.

Công an “đấu lý” với doanh nghiệp

Đại tá Hoàng Văn Huệ - Giám đốc Công an tỉnh - trả lời về trường hợp Cty cổ phần chăn nuôi Bình Phước tố cáo bị Cảnh sát môi trường (PC49) lạm quyền, ông nói: “Về môi trường, những hộ dân ở gần Cty cổ phần chăn nuôi Bình Phước làm đơn tố cáo Cty gây ô nhiễm môi trường. PC49 đã kiểm tra và đề nghị xử phạt 225 triệu đồng, nhưng tôi không hiểu sao UBND tỉnh không xử phạt, nên đến nay đã hết thời hiệu xử phạt. Cty xây dựng trang trại không chăn nuôi, nhưng lại cho thuê, thì phải đóng thuế, nhưng tôi rất tiếc và cá nhân tôi cho rằng là sai, nhưng Cục Thuế lại cho rằng miễn thuế là sao, tôi không hiểu?”.

Ngay lập tức, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần chăn nuôi Bình Phước - nói: “Chúng tôi đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi heo, chúng tôi xây dựng xong đều theo quy định của pháp luật. Việc Cty của nước ngoài (Thái Lan) thuê đất của Cty chúng tôi không phải họ chỉ thuê ở Bình Phước mà ở hầu hết các tỉnh thành cả nước. Chúng tôi đóng thuế doanh nghiệp bình thường. Khi cảnh sát kinh tế, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế... kiểm tra thì rất tốt, nhưng đến khi PC49 “nhảy” vào thì chúng tôi chịu hết nổi rồi. Cán bộ mặc sắc phục đến ngồi từ sáng đến tối ngay nhà tôi liên tục thế thì tôi còn làm ăn gì được. PC49 đi điều tra đối tác, tất cả đối tác đều dừng lại hết, vậy tôi còn làm ăn gì nữa !”.

Đại tá Hoàng Văn Huệ cho rằng: “Vì có đơn tố cáo chúng tôi mới vào kiểm tra. Kiểm tra môi trường, thì phát hiện Cty cổ phần chăn nuôi Bình Phước sử dụng đất sai mục đích, Cty trốn thuế... chưa gì đã phát đơn kiện tùm lum”. Ông Hùng lập tức cho rằng: “Chúng tôi không thắc mắc về môi trường, mà chúng tôi thắc mắc về việc tại sao PC49 lại đi điều tra về cổ đông, về đối tác, ngân hàng, làm chúng tôi mất uy tín...”.

Ông Nguyễn Tấn Hưng kết luận, doanh nghiệp khó khăn, tỉnh có khuyết điểm. Doanh nghiệp nào có khúc mắc hãy đăng ký gặp sở ban ngành, không gặp được thì đăng ký gặp chủ tịch tỉnh, không gặp được nữa thì đăng ký gặp tỉnh ủy, tôi sẽ giải quyết. Tỉnh sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển tốt, các sở ban ngành phải giúp doanh nghiệp đến Bình Phước làm ăn phải có lãi, chứ đừng có lỗ. Tỉnh thì thoáng, nhưng xuống các sở ban ngành thì rất phiền hà, cái này phải chấn chỉnh ngay”.