Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ Doanh nghiệp liên quan vợ Phó giám đốc Điện lực Hà Nam trúng thầu hàng loạt: Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ phản ánh của dư luận

Đã nhiều tháng trôi qua sau khi cơ quan báo chí phản ánh việc Công ty liên quan đến vợ Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam liên tiếp trúng nhiều gói thầu nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa có thông báo kết luận chính thức.

Chờ đợi kết quả xử lý từ các cơ quan liên quan

Liên quan đến việc Công ty liên quan đến vợ của ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam liên tục trúng loạt nhiều gói thầu, dù đã có kết luận về việc trúng loạt gói thầu và có dấu hiệu vi phạm điều Đảng viên không được làm, nhưng hơn 2,5 tháng trôi qua đồng loạt nhiều cơ quan liên quan đều “im hơi lặng tiếng”.

Sau khi sự việc được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, trong khi dư luận chờ đợi một kết quả xử lý nghiêm minh từ cơ quan chức năng thì đến nay cơ quan chủ quản là Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc hay Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nam vẫn chưa có thông tin về việc xử lý vi phạm đối với ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam.

Ngày 7/6, trao đổi với PV báo đài, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết đã nhận được thông tin từ cuối tháng 4/2022. Đồng thời đã cử ủy ban kiếm tra xuống làm việc với cơ sở và sẽ có thông tin về việc này. Ông Oanh cho biết thêm, cơ quan này sẽ chờ ngành dọc của đơn vị là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc xuống Điện lực Hà Nam thanh tra và phản hồi kết quả chính thức.

Trong khi đó, mới đây trả lời trên báo Lao động,ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng Công ty có nhận được thông tin phản ánh liên quan đến ông Vũ Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam bị "tố" lợi dụng quyền, chức vụ, vị trí công tác để can thiệp vào hoạt động thầu, nhằm giúp công ty của vợ và em rể (bà Vũ Thị Thanh Vân và ông Hà Quyết Thắng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TVT) trúng thầu của Công ty Điện lực Hà Nam. Vụ việc này đã được lãnh đạo EVNNPC yêu cầu Ban Thanh tra của đơn vị kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm. "Phía Tổng Công ty sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ, sai phạm đến đâu xử lý đến đó”, ông Thiện nói và cho biết

Công ty Điện lực Hà Nam nơi ông Vũ Hoàng Lâm làm việc

Công ty Điện lực Hà Nam nơi ông Vũ Hoàng Lâm làm việc

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu

Theo Biên bản làm việc giữa Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Hà Nam) với các cán bộ Phòng Kế hoạch vật tư (Công ty Điện lực Hà Nam) về việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến các gói thầu của Công ty Điện lực Hà Nam với Công ty TVT, ông Đỗ Đức Thuận, Phó phòng Kế hoạch vật tư cho biết, năm 2020 đến nay, Công ty TVT mới bắt đầu tham gia dự các gói thầu thi công, sửa chữa lưới điện của Công ty Điện lực Hà Nam với tổng số 3 gói thầu.

Cụ thể, năm 2020, liên danh nhà thầu Công ty TVT và công ty TNHH Minh Hoàng đã trúng gói thầu sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung trên địa bàn huyện Duy Tiên. Năm 2021, liên danh nhà thầu Công ty TVT và Công ty TNHH Nam Thành, trúng gói thầu "Sửa chữa lưới điện hạ thế sau trạm biến áp Đại Cương 5, Phù Đê, Thôn Ấp; Đường dây 475 E24.16 từ cột 35 đến cột 95 - Điện lực Kim Bảng". Gần nhất, năm 2022, Công ty TVT trúng gói thầu "Thi công sửa chữa lưới điện năm 2022 trên địa bàn thị xã Duy Tiên"

Ngoài các dự án trúng thầu ở Điện lực Hà Nam, Công ty TVT còn trúng rất nhiều gói thầu có giá trị rất lớn, quy mô trải rộng về lĩnh vực xây dựng công trình điện ở tỉnh này, thuộc lĩnh vực quản lý vận hành của Ngành điện (nơi ông Vũ Hoàng Lâm làm lãnh đạo).

Đơn cử, hợp đồng thi công xây dựng công trình số 12/2018 (ký ngày 19/4/2018) về gói thầu di chuyển đường dây trung thế 10kV, 35kV phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường T3 khu du lịch Tam Chúc được ký với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ & tái định cư Huyện Duy Tiên, với giá trị là hơn 3,7 tỷ đồng;

Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 12/2020 (ký ngày 6/7/2020) về gói thầu di chuyển đường dây trung thế 35kV phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Đồng Văn III (Giai đoạn 2), được ký với Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Duy Tiên với giá trị là hơn 7 tỷ đồng;

Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 13/2020 (ký ngày 6/7/2020) về gói thầu di chuyển đường dây trung thế 10kV, 35kV phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng khu nhà ở tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, được ký với Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Duy Tiên với giá trị là hơn 3,5 tỷ đồng;....

Điều đáng nói, ông Vũ Hoàng Lâm được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam vào ngày 16/4/2018 và tất biên bản nghiệm thu hoàn thành bàn giao công trình và đưa vào sử dụng các dự án trên đều được ông Lâm ký phê duyệt.

Ngày 6/5, Phòng An ninh kinh tế (CA tỉnh Hà Nam) đã làm việc với Điện lực Hà Nam liên quan tới các gói thầu mà TVT trúng thầu trong các năm từ 2020 – 2022.

Theo Biên bản làm việc, cơ quan công an đang xác minh các nội dung liên quan tới 3 gói thầu như ông Lâm đã trao đổi. Giá trị các gói thầu này ở mức độ quy mô nhỏ (từ dưới 2 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng), trong đó, 1 gói thầu có giá trị trên 3,8 tỷ đồng, TVT nhận từ Công ty Minh Hoàng (theo hình thức liên danh).

Được biết, ông Lâm là chủ tịch hội đồng nghiệm thu khối lượng, nghiệm thu kỹ thuật đưa công trình vào vận hành.

Liên quan đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT (Công ty Xây dựng TVT) trúng hàng loạt gói thầu tại Công ty Điện lực Hà Nam, đồng thời vợ của ông Vũ Hoàng Lâm - PGĐ Công ty Điện lực Hà Nam có cổ phần trong công ty này, dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa có kết luận chính thức.

Về phía đơn vị cơ sở, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Trần Trung Hiếu - Chánh Văn phòng Công ty Điện Lực Hà Nam cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và đang cho xác minh. "Ông Lâm đã có báo cáo về vấn đề này. Hiện tại vợ đồng chí Vũ Hoàng Lâm đã rút vốn, mọi quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định không còn liên quan đến Công ty TVT. Bên cạnh đó, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp kiểm tra, xác minh nội dung liên quan, đồng thời báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin ngay với Quý báo", ông Hiếu nói.

PV

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/vu-doanh-nghiep-lien-quan-vo-pho-giam-doc-dien-luc-ha-nam-trung-thau-hang-loat-co-quan-chuc-nang-vao-cuoc-lam-ro-phan-anh-cua-du-luan-20220730151857.htm