Vụ ‘đường ống nước sông Đà’: Tiếp tục làm rõ trách nhiệm các sếp Vinaconex

Gốc
CQĐT xác định, các ông Phí Thái Bình, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm (ủy viên HĐQT Vinaconex) đều có hành vi vi phạm nhưng do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên CQĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Viện KSND tối cao làm rõ, đề nghị xử lý sau.

Vụ ‘đường ống nước sông Đà’: Tiếp tục làm rõ trách nhiệm các sếp Vinaconex - Ảnh 1

Do kém chất lượng nên đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội đã 14 lần bị vỡ.

Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 9 bị can liên quan đến vụ 14 lần vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về thủ đô Hà Nội cùng về tội danh trên.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà thuộc Vinaconex; Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý; Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Vũ Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên quản đốc phân xưởng Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex và một số bị can là thành viên đoàn tư vấn giám sát thi công dự án.

Kết luận điều tra xác định, Dự án hệ thống cấp nước sông Đà về Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2003, đến năm 2009 thì hoàn thành việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1 để đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Dự án có tổng mức đầu tư lớn với giá trị được duyệt quyết toán là 1.450 tỉ đồng, được phân chia làm 8 hạng mục công trình chính, trong đó hạng mục công trình tuyến ống truyền tải nước sạch dự án có 4 nhà thầu tham gia, gồm: Nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Vinaconex, nhà thầu sản xuất và cung cấp ống composite là Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex, nhà thầu thi công xây dựng lắp đặt tuyến ống là các công ty CP xây dựng thành viên của Vinaconex, nhà thầu tư vấn giám sát thi công là Công ty CP nước và môi trường Việt Nam.

CQĐT xác định từ khi công trình đưa vào sử dụng đến khi vụ án được khởi tố ngày 24/7/2014, đã có 9 lần vỡ ống nước và đến nay công trình này đã có tổng cộng 14 lần bị vỡ. Việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền lớn hơn 1.000 tỷ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới nhằm khắc phục, thay thế để cấp nước ổn định cho nhân dân.

Qua điều tra xác định 14 lần vỡ ống đã có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp quản lý khai thác dự án sau đầu tư là Công ty CP Nước sạch Vinaconex. Số tiền doanh nghiệp đã chi để khắc phục, sửa chữa thay thế các lần vỡ tuyến ống là hơn 13,4 tỷ đồng.

Mặt khác, việc tuyến ống liên tục bị vỡ buộc đơn vị khai thác dự án phải dừng cấp nước sinh hoạt cho 177.000 hộ tiêu thụ trong thời gian dài với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m 3 .

Theo CQĐT, khi thực hiện sản xuất và cung cấp sản phẩm composite ống cốt sợi thủy tinh cho dự án, ông Trần Cao Bằng và những người liên quan ở công ty đã không thực hiện đúng thỏa thuận đã cam kết với nhà đầu tư, không tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa, quản lý đầu tư và xây dựng công trình, nên đã cho tổ chức sản xuất, thí nghiệm kiểm tra và cung cấp sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất và thiết kế dự án.

Mặc dù, các sản phẩm sản xuất không được tổ chức thí nghiệm các chỉ tiêu để xác định độ bền tuổi thọ 50 năm nhưng ông Bằng đã ký 73 biên bản nghiệm thu giai đoạn cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống và phụ kiện đảm bảo chất lượng với tư cách đại diện chủ đầu tư.

Trên thực tế, sản phẩm không đảm bảo chất lượng nên đã có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy trong 14 lần vỡ ống.

Ngoài ra, Kết luận điều tra cũng cho thấy, từ năm 2004 Hội đồng quản trị Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình (chủ tịch); Nguyễn Văn Tuân (tổng giám đốc); Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm (ủy viên HĐQT) khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư dự án đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình.

Từ đó dẫn đến quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào dự án đầu tư loại vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng.

Bên cạnh đó là việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị vỡ khi vận hành khai thác, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT xác định việc làm của các thành viên Hội đồng quản trị Vinaconex vi phạm quy định tại các nghị định của Chính phủ quy định về quản lý và đầu tư xây dựng công trình, quy chế đấu thầu và Luật xây dựng 2003. Những hành vi này có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, nên CQĐT cho rằng cần phải được điều tra làm rõ và đề nghị xử lý.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại ông Nguyễn Văn Tuân là người chịu trách nhiệm chính đang nằm viện nên cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ.

Các ông Phí Thái Bình, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm đều có hành vi vi phạm tương tự nhưng do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phối hợp với Viện KSND tối cao làm rõ, đề nghị xử lý sau.

Đức Sơn

Tin nóng

Tin mới