Vụ giành quyền nuôi con của diễn viên Nhật Kim Anh: Giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao vừa có Quyết định giám đốc thẩm số 04/2022/HNGĐ-GĐT về việc Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa Nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê,(SN 1985, diễn viên Nhật Kim Anh), ngụ tại TP Hồ Chí Minh và chồng cũ là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc, (SN 1987), ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Xin thay đổi người nuôi con vì có đủ điều kiện

Theo đơn khởi kiện và quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê cho rẳng, tại Bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 08/2018/HN-PT ngày 16/3/2018 của TAND TP Cần Thơ đã quyết định cho bà được ly hôn với ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc. Ghi nhận sự tự nguyện của bà Huê đồng ý giao con chung là cháu Ngô Bửu Long, (SN 2015) cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng. Về tài sản chung, nợ chung không có.

Ngày 16/7/2019, bà Huê có đơn khởi kiện tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Lý do, để được ly hôn, bà Huê phải tự nguyện chấp thuận giao con cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng (dù con trai lúc đó chưa đầy 36 tháng tuối). Sau đó, bà Huê đã dành hết thời gian sau ly hôn để hoạt động kinh doanh và tạo được những thành quả nhất định như có chỗ ở ổn định, công việc kinh doanh thuận lợi, quản lý hàng loạt công ty mà không phải đi lưu diễn như trước.

Cũng trong đơn khởi kiện của bà Huê, sau khi bản án ly hôn có hiệu lực được một thời gian thì việc bà Huê thăm con, nói chuyện với con qua điện thoại (cháu Long sống với bố tại Cần Thơ), gặp gỡ và đưa con đi chơi để mẹ con có sự gần gũi, gắn bó không được ông Lộc cũng như gia đình ông Lộc tạo điều kiện. Đồng thời, gia đình ông Lộc xây dựng cho cháu Long hình ảnh không tốt về mẹ cháu. Do đó, bà Huê yêu cầu thay đối người trực tiếp nuôi con vì ông Lộc đã hạn chế quyền thăm con của bà. Và hiện nay, cháu Long còn rất nhỏ, đang ở lứa tuổi định hình nhân cách sống, do vậy rất cần sự chăm sóc và sự dạy dỗ, bao dung của người mẹ. Bà Huê xác định bà có đủ điều kiện đế chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chung là cháu Bửu Long một cách tốt nhất.

Tuy nhiên phía bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc lại có ý kiến khác. Theo đó, khi ly hôn, bà Huê đồng ý giao cháu Bửu Long chưa đầy 3 tuổi cho ông nuôi dưỡng. Nay bà Huê muốn giành quyền nuôi con với những lý do không đúng sự thật. Bà Huê cho rằng ông ngăn cản, từ chối không cho gặp con là không đúng sự thật vì sau khi bản án phúc thẩm ly hôn có hiệu lực thì bản thân ông và gia đình ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà Huê về thăm con, ngủ lại với con và đi chơi với con rất bình thường. Thỉnh thoảng, bà Huê có công việc đột xuất đi qua Cần Thơ lúc 2- 3h sáng để thăm con và chơi với con bình thường. Bắt đầu từ ngày 1/6/2019, bà Huê đưa những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội để công kích ông cùng gia đình ông…

Cấp sơ thẩm đồng ý giao con cho diễu viên Nhật Kim Anh nuôi dưỡng

Tại Bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 19/2020/HNST ngày 23/3/2020, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Đỗ Thị Kim Huê về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con chung tên Ngô Bửu Long từ ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc sang bà Đỗ Thị Kim Huê là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi, dưỡng và giáo dục con chung. Bà Huê không yêu cầu tiền cấp dưỡng nuôi con chung đối với ông Lộc nên không đặt ra xem xét, giải quyết.

Ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc có trách nhiệm giao con chung tên Ngô Bửu Long cho bà Đỗ Thị Kim Huê ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật...

Ngày 1/4/2020, ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc có đơn kháng cáo không đồng ý với bản án sơ thấm.

Ngày 3/4/2020, Viện trưởng Viện KSND quận Ninh Kiều có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 03/QĐKNPT-VKS-DS đối với bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm nêu trên theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Huê.

Diễn viên Nhật Kim Anh và chồng cũ tại phiên tòa phúc thẩm.

Diễn viên Nhật Kim Anh và chồng cũ tại phiên tòa phúc thẩm.

Hủy bản án cấp sơ thẩm

Tại Bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 18/2020/HNGĐ-PT ngày 28/8/2020, TAND TP Cần Thơ quyết định: Chấp nhận một phần kháng cáo của ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc; chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tuyên xử:

Hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 19/20 19/HNGĐ-ST ngày 23/3/2020 của TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiêu,TP Cần Thơ để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị xem xét thủ thục Giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 22/9/2020, bà Đỗ Thị Kim Huê có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm trên.

Ngày 18/1/2021, Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 03/2021 /KN-HNGĐ đối với Bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 18/2020/HNGĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND TP Cần Thơ.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 18/2021/HNGĐ-GĐT ngày 23/2/2021, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh quyết định:

Chấp nhận Kháng nghị số 03/202,ngày 18/01/2021 của Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Hủy Bản án hôn nhân gia đình phúc thấm số 18/2020/HNGĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND TP Cần Thơ và giữ nguyên Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2020/HNGĐ-ST ngày 23/3/2020 của TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ngày 15/3/2021, ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thấm đối vối Quyết định giám đốc thấm nêu trên của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 20/3/2021, ông Ngô Phúc Hiện (cha của bị đơn ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc) có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Quyết định giả́m đốc thấm trên.

Ngày 5/4/2021, Chánh án TAND TP Cần Thơ có Văn bản số 270/2021/KN kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét lại Quyết định giám đốc thấm trên.

Quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao

Theo nhận định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án và thừa nhận của các đương sự thì ông Lộc và bà Huê không có sự thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Thời điểm hiện tại, cháu Ngô Bửu Long chưa đủ 7 tuổi nên không đặt vấn đề xem xét nguyện vọng của cháu theo khoản 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “ Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên”.

Tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi cmột trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người, trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, theo quy định nêu trên, bà Huê có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con là ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi cháu Long.

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm đã không làm rõ, cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; không xác minh điều kiện hoàn cảnh gia đình, công việc và thu nhập của ông Lộc, việc chăm sóc giáo dục con của ông Lộc có đảm bảo cho cháu Long phát triền bình thường không, mà chỉ cho răng bà Huê đã chứng minh được việc bà có đủ điều kiện nuôi con về kinh tế, như có chỗ ở ổn định, có thu nhập cao để quyết định thay đối người trực tiếp nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề của vụ án nên chưa đủ căn cứ chứng minh là có đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Do đó, căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 337, khoản 1 Điều 342, khoản 2 Điều 343 và Điều 344 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao chấp nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 12/2021/KN-HNGĐ ngày 20/12/2021 của Chánh án TAND tối cao đối với Quyết định giám đốc thẩm số 18/2021/HNGĐ-GĐT ngày 23/2/2021 của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Hủy Quyết định giám đốc thẩm số 18/2021/HNGĐ-GĐT ngàỵ 23/2/2021 của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; giữ nguyên Bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 18/2020/ITNGĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND TP Cần Thơ. Giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Mai Trâm

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/van-hoa/vu-gianh-quyen-nuoi-con-cua-dien-vien-nhat-kim-anh-giao-ho-so-vu-an-cho-tand-quan-ninh-kieu-tp-can-tho-xet-xu-so-tham-lai/20220706050247179