Vụ Hà Văn Thắm: Luật sư đồng loạt kêu oan cho nhiều bị cáo

Gốc
Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại hội sở OceanBank đã đưa ra những luận cứ, lý lẽ để bảo vệ cho thân chủ của mình và mong HĐXX xem xét kỹ về nguyên nhân phạm tội của các bị cáo.

Vụ Hà Văn Thắm: Luật sư đồng loạt kêu oan cho nhiều bị cáo - Ảnh 1

Đồng phạm giúp sức nhưng không đáng kể

Mở đầu phần bào chữa, luật sư Trần Trọng Liên bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó TGĐ OceanBank - bị truy tố về 2 tội danh: “Lạm dụng chiếm đoạt” và “Vi phạm quy định của các tổ chức tín dụng về cho vay”. Theo luật sư, trong khoảng thời gian OceanBank chi lãi ngoài vượt trần, bị cáo Hoàn chỉ tham gia trong 5 tháng, nhưng trong khoảng thời gian này, chi vượt trần bao nhiêu thì cáo trạng không nêu rõ.

Luật sư phân tích: “Trên cương vị đứng đầu, chủ tịch Hà Văn Thắm là người thống lĩnh toàn bộ hoạt động của ngân hàng và của công ty BSC. Bị cáo Hoàn chỉ tiếp nhận chỉ đạo, truyền đạt lại chủ trương mà không tham gia vào hoạt động mua bán của công ty BSC, không tiếp xúc với khách hàng… Ngoài ra, Hoàn cũng không có hành vi nào can thiệp vào hoạt động của BSC, không tư lợi cá nhân, chỉ làm theo chỉ đạo bởi Hoàn chỉ là cấp phó”.

Vụ Hà Văn Thắm: Luật sư đồng loạt kêu oan cho nhiều bị cáo - Ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó TGĐ OceanBank

Tiếp tục làm rõ, theo luật sư, trong các phiên xét hỏi, bị cáo Hoàn khai chỉ phổ biến chủ trương cho 14 chi nhánh và chỉ tuân theo chỉ đạo của Thắm. Trong quá trình khai báo, bị cáo đã thành khẩn khai nhận, nhưng tội danh đã bị thay đổi nên chưa đảm bảo tính khách quan.

Theo luật sư Liên, hành vi sai phạm của Nguyễn Văn Hoàn chỉ cấu thành tội Cố ý làm trái; sai phạm trong hoàn cảnh thụ động, không có sự vượt quyền, không lạm quyền. Bản thân bị cáo cũng chỉ là người lao động hưởng lương, giúp việc cho lãnh đạo. “Bị cáo Hoàn chỉ là đồng phạm giúp sức nhưng không đáng kể; không hưởng lợi ích vật chất nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo Hoàn không phải bồi thường”, luật sư nhận định.

Mong HĐXX tuyên phạt bị cáo bằng thời gian tạm giam

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên GĐ Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược - bị truy tố tội “Cố ý làm trái”, luật sư Bùi Phương Lan nhận định: “Việc Thắng nhận tiền từ Hà Văn Thắm chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo không hề biết là hành vi vi phạm pháp luật khi cho rằng đó chỉ là việc làm giúp đỡ anh họ. Việc làm này không liên quan đến chức vụ của Thắng tại OceanBank”.

Cáo trạng nêu rõ, sau khi Sơn về PVN có nhiều lần nhờ Thắng nhận tiền giúp tại OceanBank. Bình quân nhận 5 tỉ đồng/tháng, quá trình lặp đi lặp lại nhiều tháng. Trong khi làm việc với cơ quan điều tra, Thắng thừa nhận đã chuyển cho Sơn hơn 226 tỉ đồng từ nguồn tiền tạm ứng của OceanBank.

Theo luật sư, bị cáo chỉ biết mình phạm tội khi được cơ quan điều tra giải thích nên việc đánh giá hành vi của bị cáo là chưa toàn diện. Bởi năm 2008 - 2012, thị trường tài chính rối loạn, hầu hết các ngân hàng đều chi lãi ngoài và OceanBank cũng không tránh được điều này để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng của mình. Ở đây, các bị cáo đã biết là làm trái thông tư 02, đã từng dừng lại (9.2011 - 12.2011) nhưng sau đó, lượng tiền rút ra ồ ạt. Ngay cả Chủ tịch, TGĐ… trước khi bị khởi tố đều cho rằng đó là việc làm không phạm tội.

Vụ Hà Văn Thắm: Luật sư đồng loạt kêu oan cho nhiều bị cáo - Ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên GĐ Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược

“Bản thân Thắng chỉ có chức vụ nhỏ, không được tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của ngân hàng, không có ai chỉ đạo nên nhận thức của bị cáo không khác nào các nhân viên khác”, vị luật sư phân tích.

Với những luận cứ, phân tích được đưa ra, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Thắng đều đồng thuận đề nghị không cần thiết tiếp tục cách ly bị cáo, mong HĐXX tuyên hình phạt bằng thời gian tạm giam (30 tháng) và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Cuối ngày làm việc 15.9, các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác tại Hội sở OceanBank bị truy tố với tội danh “Cố ý làm trái” đều khẳng định thân chủ của mình không phải là đồng phạm giúp sức.

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào ngày mai 16.9.

Nhã Thanh

Tin nóng

Tin mới