Vụ hầm chất thải y tế trong bệnh viện: Có lò đốt vẫn chôn lậu?

Gốc
Cách khu vực chôn lấp không xa có hai lò đốt rác thải bệnh viện. Câu hỏi đặt ra, nếu đã có hệ thống lò đốt rác thải y tế, tại sao lại có những hầm chôn "lậu" như ghi nhận?

Như đã phản ánh trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin không khí tại khu vực Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có mùi thuốc kháng sinh, PV đã thâm nhập trực tiếp vào khu vực này. Những bằng chứng thu thập tại hiện trường cho thấy, thông tin người dân phản ánh về không khí và nguồn nước có mùi thuốc kháng sinh là có cơ sở.

Và, nguồn phát tán không ngoại trừ từ các hầm chôn lấp rác thải y tế nguy hại nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện. Điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, trong quá trình tác nghiệp tại khu vực nghi chôn lấp chất thải y tế, PV ghi nhận, cách khu vực chôn lấp không xa (vẫn trong khuôn viên bệnh viện - PV) có hai lò đốt rác thải bệnh viện.

Câu hỏi đặt ra, nếu bệnh viện đã có hệ thống lò đốt rác thải y tế, tại sao lại có những hầm chôn lấp như nói trên? Phải chăng, đang có những hoạt động “ăn rác” tại đây?

Vụ hầm chất thải y tế trong bệnh viện: Có lò đốt vẫn chôn lậu? - Ảnh 1

Một khu hầm chôn rác thải y tế nguy hại trong khuôn viên bệnh viện Đà Bắc bị phát hiện.

Những nghi vấn này, PV đã đặt câu hỏi trực tiếp với ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đà Bắc. Vẫn giữ quan điểm ban đầu, ông Thịnh khẳng định: “Tất cả lượng rác thải y tế trong bệnh viện đều được phân loại và đem đốt hết. Sau đó được một công ty xử lý chất thải trên địa bàn có hợp đồng với bệnh viên đem đi xử lý tiếp”.

Sau đây là nguyên văn cuộc trao đổi:

PV: Thưa ông, theo người dân phản ánh, những lò đốt rác trong bệnh viện đã không hoạt động từ lâu?

Ông Lương Văn Thịnh: Làm gì có chuyện đó, toàn vu khống. Ở đây 2 đến 3 ngày lò lại đốt rác một lần.

PV: Rác trong bệnh viện có được phân loại trước khi đốt không, thưa ông?

Ông Lương Văn Thịnh: Có chứ. Rác được phân loại ngay trong quá trình khám bệnh theo quy định. Rác thải sinh hoạt có khu vực để riêng. Rác thải y tế độc hại (rác thải rắn) cũng được phân loại và đem đốt. Chỉ tồn dư lại một ít lọ thủy tinh, lọ thuốc nhỏ không đáng kể.

PV đề nghị được thực tế tại khu vực đốt rác của bệnh viện, ông Thịnh đã đồng ý. Ghi nhận tại khu vực này, khu lò đốt có hai buồng đốt riêng, chạy bằng dầu. Tại khu vực cất rác thải y tế độc hại, ông Thịnh lấy ra 5 túi nilon vàng, trong chứa dây chuyền, kim tiêm, lọ thuốc. Lưu ý rằng, những túi này rất giống với những túi nilon PV đã lôi lên từ hầm chôn chất thải y tế độc hại trong khuôn viên bệnh viện như đã nói ở phần đầu.

Hai lò đốt rác tại bệnh viện theo phản ánh đã không hoạt động từ lâu

Cũng tại khu vực này, theo quan sát của PV, dường như 2 lò đốt này đã lâu không hoạt động. Khóa cửa tại khu lò đốt đã hoen gỉ và vỏ ngoài của lò đốt lớp sơn không bị biến đổi do hoạt động nhiệt, có rất ít lớp bụi dầu… Khi đưa những nghi vấn này ra, ông Thịnh nói: "Nếu anh em không tin tôi sẽ gọi nhân viên xuống đốt lò ngay cho anh em xem".

Để củng cố thông tin về việc lò đốt rác bị "đắp chiếu", PV cũng đã ghi nhận phản ảnh của các hộ dân sống gần đó. Họ đều khẳng định: "Lâu lắm rồi chúng tôi không thấy lò đốt hoạt động. Nếu hoạt động thì biết ngay, bởi chạy bằng dầu hỏa, mỗi khi đốt khói um lên!".

Tiếp tục trao đổi với ông Thịnh, trước câu hỏi của PV, chi phí vận hành, bảo dưỡng lò đốt rác này mất khoảng bao nhiêu tiền một năm? Ông Thịnh ấp úng nói: "Không nắm rõ chính xác nhưng cũng không đáng mấy đâu?".

Ông Thịnh cho biết thêm: "Phía bệnh viện cũng ký hợp đồng vận chuyển rác với một công ty trên địa bàn. Việc công ty này xử lý và chôn rác ở đâu chúng tôi không được biết".

Và, đến lúc này ông Thịnh cũng không giải thích được tại sao lại có các hầm chôn chất thải y tế độc hại trong khuôn viên bệnh viện… Khi PV đem những dữ kiện ghi nhận nói trên tới Sở Y tế Hòa Bình, chúng tôi còn nhận được những phản ứng… kỳ lạ hơn nữa!

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc này.

Vi Hậu

Xem thêm: Nước có mùi kháng sinh, lộ hầm chôn chất thải y tế trong bệnh viện

Tin nóng

Tin mới