Vụ Hoa hậu bán dâm nghìn đô: Phát tán hình ảnh lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?

Gốc
Ngay sau khi nghi án hoa hậu, MC bán dâm lộ ra, báo chí, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ hình ảnh của Á hậu, MC nghi bán dâm. Việc này có vi phạm quy định pháp luật không?

Trao đổi với PV Gia Đình Mới ngày 7/9, ThS. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Trong vụ việc vừa khám phá, người bán dâm cũng chỉ vi phạm hành chính giống như người mua dâm. Việc phát tán ảnh lên mạng xã hội là đáng lên án.”

Trên thực tế, việc chia sẻ, phát tán ảnh người bán dâm trên mạng xã hội thì rất khó có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, cần xem xét những bức ảnh đó có nội dung gì, nếu là ảnh công khai đã từng được nhân vật đưa lên mạng xã hội như Facebook, Zalo… thì người chia sẻ không hề vi phạm pháp luật.

Còn nếu những bức ảnh đó là ảnh riêng tư, chưa từng xuất hiện thì người bán dâm hoàn toàn có thể khiếu nại để gỡ bỏ những hình ảnh đó vì nó xâm phạm đời tư cá nhân.

Việc này quy định tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013như sau:

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Hoàng Hiệp