Vụ Hoa hậu bán dâm nghìn đô: Vì sao người mua dâm không bị công bố danh tính?

Gốc
Trong vụ triệt phá bán dâm nghìn đô lộ ra danh tính của Á hậu, MC bị lộ và ngay lập tức cả cộng đồng nhắc đến. Tuy nhiên, danh tính người mua dâm thì không được tiết lộ. Vì sao lại có việc này?

Trao đổi với PV Gia Đình Mớivề vấn đề này, Luật sư Lê Văn Đạt (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc có nên công khai danh tính người mua dâm đã gây tranh cãi từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, theo pháp luật Việt Nam thì người mua dâm không được coi là tội phạm nên vẫn chưa có quy định về việc công khai danh tính.

Cụ thể, Bộ luật Hình sự năm 2015 không xem hành vi mua dâm là tội phạm, mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm.

Họ chỉ là người có lỗi do vi phạm quy định cấm mua bán dâm của pháp luật, nên chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Do đó, người mua dâm và bán dâm không bị mất quyền công dân.

Việc công khai tên người mua bán dâm là trái với quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai danh tính.

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình".

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Như vậy, người mua dâm trong vụ việc Hoa hậu T.D và các người đẹp khác sẽ không bị công khai danh tính mà chỉ nhận mức phạt hành chính theo Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Hoàng Hiệp