“Vụ” Hương Giang Idol: Từ chuyện “hỗn” đến “đạo làm nghề” trong showbiz Việt

Gốc
Nhiều người đánh giá, trong môi trường nghệ thuật có sự khác biệt khá rõ giữa lớp thế hệ đi trước và thế hệ đi sau. Tuy nhiên, điều đáng suy ngẫm là “cái sự khác” về văn hóa ứng xử, về cung cách đối nhân của không ít nghệ sĩ trẻ hiện nay…

“Vụ” Hương Giang Idol: Từ chuyện “hỗn” đến “đạo làm nghề” trong showbiz Việt - Ảnh 1

Người đẹp chuyển giới Hương Giang Idol.

Sự việc của ca sĩ Hương Giang và nghệ sĩ Trung Dân một lần nữa khắc họa thực tại hỗn độn trong showbiz Việt. Đây không phải lần đầu, dư luận và công chúng đón nhận thông tin, có thể nói là xót xa, hệt như việc học trò đánh lại giáo viên của mình. Quả là, đã quá nhiều “sự kiện” diễn ra, khiến khán giả và cả nghệ sĩ, phải lắc đầu ngao ngán trước cách ứng xử thiếu văn hóa, vô lễ của lớp nghệ sĩ trẻ hiện thời.

Còn nhớ, cách đây không lâu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã “choảng” thẳng nhạc sĩ gạo cội Nguyễn Ánh 9 khi ông nhận xét về tài năng của mình. Sự việc đã tạo sóng dư luận gay gắt, kéo dài. Bởi lẽ, chưa một ai “dám” làm điều đó với cây đại thụ của làng nhạc Việt - “thương hiệu Nguyễn Ánh 9”! Cho dù là ca sĩ đình đám, song thái độ của Đàm Vĩnh Hưng đã khiến anh, ngay lập tức phải nhận không ít gạch đá mà nguyên do, theo những người ném đá, Mr. Đàm đã hỗn láo, đã thiếu sự tôn trọng tối thiểu của một người làm nghề chân chính!… Thế nhưng thật may, Đàm Vĩnh Hưng đã kịp thời hối cải, dũng cảm dẹp đi cái tôi cực đại của mình để cúi đầu xin lỗi cố nhạc sĩ.

Không riêng Mr. Đàm, nói đến cung cách ứng xử thô bạo trong showbiz, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hai chữ thiêng liêng “thầy - trò”, không thể không nhắc đến việc Hương Tràm viết tâm thư “đá xéo” người được cho là vô cùng có công đối với cô - nữ ca sĩ Thu Minh. Mặc dù, sự việc không quá gay gắt và chưa xác định chính xác lỗi tại ai nhưng tác phong đối nhân, xử thế của nữ ca sĩ xứ Nghệ đã làm không ít khán giả đánh giá cô là người thiếu lễ độ, chí ít với đàn chị trong nghề!

Nhắc lại chuyện Hương Giang, khách quan mà nói, có thể nữ ca sĩ mang tên dòng Hương không xấu, cho dù cách đây không lâu, cô đã dính “lùm xùm” khi ném đá giấu tay Lâm Khánh Chi. Tuy nhiên, có thể do lời nói, cách nói và cả “chất giọng” của cô đã khiến người đối diện có cảm giác bị xúc phạm, thiếu tôn trọng. Theo nhiều nghệ sĩ đã từng tiếp xúc, cộng tác với Hương Giang, có thể vì “vui quá đà” nên cô đã không kiểm soát được lời nói, động thái của mình. Song, cho dẫu không cố ý, không xuất phát từ tâm thì đó cũng là cái sai, cái dở của một “kẻ bé” đối với người lớn! Hương Giang có thể vô cảm trước cái tình, cái nghĩa trong nghề nhưng cô hãy nên chú tâm đến cái đạo, cái lý trong cộng đồng, xã hội để hoàn thiện cách đối nhân xử thế ở đời.

Nhiều khán giả bày tỏ nỗi xót xa tận cùng khi nghệ sĩ Trung Dân tiết lộ sự thật “chưa từng lên sóng” với Hương Giang và nhiều người đã không tin vào tai mình khi nghe những lời từ nữ ca sĩ này. Bởi theo họ, thật khó diễn tả cảm xúc, khi Trung Dân, một NSƯT với hơn 30 năm trong nghề, hơn 50 năm trong đời lại bị “đụng chạm” mạnh đến thế, từ một người “cùng làng” còn trẻ!

Nghệ sĩ Trung Dân từng “tiết lộ”, ông tham gia gameshow cũng chỉ vì sống và sống trọn đời cho cái nghề, cái nghiệp của mình. Vì thế, ông cũng không quan tâm lắm đến “cái gọi là” raiting, độ “hot” và cả “ai hơn ai”…Tuy nhiên, đúng là do làm nghề quá nhiệt tâm và trách nhiệm (của một người đi trước, lớn tuổi), nên đôi khi, chính ông là người đón nhận những thiệt thòi, dị nghị để đến nỗi có một bài báo viết: “Nghệ sĩ Trung Dân tham gia gameshow làm gì cho bọn con nít nó cười vô mặt…”!

Nhân đây, xin nói về Việt Hương, một nghệ sĩ tận tâm với nghề, đã từng khóc trên sân khấu khi nhắc về người thầy của mình là Minh Nhí. Nữ nghệ sĩ đã từng khuyến cáo: “Hương khuyên các bạn trẻ, đừng ảo tưởng về sức mạnh và khả năng của mình, không là gì so với bậc cha chú đâu. Các bạn may mắn là vì truyền thông đang phát triển nên các bạn có cơ hội nhiều hơn với nghề. Nhưng điều đó không có nghĩa khả năng và đạo làm nghề của bạn hơn ai đâu nhé! Như Hương nè, bây giờ Hương vẫn nhớ những câu chửi, cái đánh của thầy Minh Nhí và Hương thấy mình may mắn được nhận những câu chửi, cái đánh ấy. Các bạn phải học, học nữa, học mãi không chỉ kỹ năng mà còn đạo làm người, làm nghề!”

Chuyện gì rồi cũng sẽ qua, “vụ” Hương Giang - Trung Dân cũng vậy. Song điều đọng lại là thái độ làm nghề, cách ứng xử của những bạn trẻ ăn cơm nghệ thuật. Có thể những nghệ sĩ trẻ cho rằng mình có tài, có tiền… nên “toàn quyền” không cần tôn trọng đồng nghiệp, người thầy. Cũng được thôi, tuy nhiên chỉ mong sao hãy giữ cho mình một “phông” văn hóa tối thiểu. Bởi, nghệ sĩ là những người làm văn hóa nên đừng để ai đó phải thốt lên “làm văn hóa mà không có văn hóa tẹo nào”. Đau lắm!

Trung Dân đã “ngộ”

Nghệ sĩ Trung Dân nói mình đã “ngộ” sau sự cố Hương Giang Idol.

Nghệ sĩ Trung Dân lần đầu tiên làm clip, rất đặc biệt, không phải vì nó thể hiện thái độ khoan dung của bậc tiền bối với lỗi lầm của Hương Giang Idol mà nó còn truyền đi thông điệp đầy ý nghĩa với người nghệ sĩ cũng như thị hiếu thụ hưởng văn hóa của khán giả.

Trung Dân xuất hiện cùng với chữ “ngộ” như là anh đã giật mình nhận ra khuyết nhược ở cái mình đeo đuổi bấy lâu nay mà anh gọi là những lỗ hỗng văn hóa. Trung Dân cũng thừa nhận những thứ này đã che lấp sự tiến bộ vốn ít ỏi của văn hóa giải trí.

Trung Dân nói : “Giới showbiz của chúng tôi, cái tốt gần như bị cái xấu khỏa lấp hết rồi. Giờ cộng thêm sự ồn ào của tôi và cô Hương Giang. Tôi nghĩ rằng nếu quý vị khán giả thương tôi thì hãy cùng tôi tha thứ cho cô Hương Giang, tha thứ để cuộc sống này tốt đẹp hơn”.

Anh còn kêu gọi mọi người chung tay vá lỗ hổng văn hóa đang gây nhức nhối trong thời gian gần đây. Trung Dân chia sẻ, mỗi con người chúng ta phải “ngộ”, nhất là những người quản lý văn hóa. Cần phải có một chính sách tốt để duy trì nét đẹp văn hóa và văn hóa ứng xử một cách tốt nhất. “Nếu không có văn hóa thì chúng ta sẽ không có nhiều thứ lắm” - anh bộc bạch.

Nhà báo Binh Nguyên, chủ quản của Mobitivi nói với tôi rằng, anh cảm phục nhân cách và tài năng của nghệ sĩ Trung Dân nên đã mời Trung Dân tham gia chương trình “Tâm điểm hôm nay”:

Xem clip nghệ sĩ Trung Dân chấp nhận lời xin lỗi của Hương Giang Idol, mình càng cảm phục hơn người nghệ sĩ này. Khép lại mọi chuyện ồn ào về sự xúc phạm anh lại là một lời xin lỗi và cám ơn mọi người. Bởi đơn giản anh là một nghệ sĩ lớn.

Trong clip anh có nói, giờ đây anh muốn tập trung toàn tâm toàn ý cho chương trình “Tâm điểm hôm nay” - Một chương trình lấy sự trào lộng, châm biếm trí tuệ, phê bình thông qua tiếng cười để xây dựng cuộc sống hôm nay tốt đẹp hơn. Đó cũng chính là điểm nhấn của chương trình mà chúng tôi - những người sản xuất “Tâm điểm hôm nay” đã quyết định mời anh Trung Dân dẫn dắt mỗi ngày, tôi đã nói với anh em khi quyết định mời Trung Dân: “Mời Trung Dân không bởi sự nổi tiếng của anh, mà là vì nhân cách lớn của một nghệ sĩ”.Đây là một chương trình truyền hình thực tế - giải trí mang tính thời sự mà Trung Dân sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình và tranh biện với khách mời về những vấn đề nóng của thời sự.

Trên mạng xã hội, mọi người tán thành cách giải quyết của Trung Dân cũng như vấn đề của cộng đồng cần giải quyết không phải là xung đột cá nhân mà làm thế nào để thụ hưởng văn hóa trở nên lành mạnh hơn ngay từ thị hiếu khán giả, người sản xuất chương trình, nhà đài và bản thân người nghệ sĩ.

Bạn Khánh Vân Nguyễn cho rằng: “Vấn đề này không đơn giản liên quan đến một hay hai cá nhân, mà tới đạo đức và sự sạch sẽ của ngành giải trí, bấy lâu vẫn chịu tiếng xấu. Gần đây, đã có nhiều động thái kiên quyết như tẩy chay Minh béo, Trấn Thành được dư luận hoan nghênh. Nêu ra một vấn đề và góp ý giải quyết dứt điểm, tránh tiền lệ”.

Tiền lệ ở đây là gì? Trước tiên đó là thị hiếu dễ dãi của khán giả, sự đáp ứng vô độ của nhà sản xuất chương trình và sự bung xung, chạy theo thiếu kềm chế của người nghệ sĩ. Trung Dân là người am hiểu về nghề, những ý tứ của anh trong clip dung lượng chỉ 4 phút nhưng đã nói lên được những vấn đề cốt tử của truyền hình thực tế hiện nay.

Hoàng Linh

Vương Huy Khôi

“Vụ” Hương Giang Idol: Từ chuyện “hỗn” đến “đạo làm nghề” trong showbiz Việt - Ảnh 2

Tin nóng

Tin mới