Vụ Huỳnh Văn Nén: Sẽ nhận bồi thường nhiều tỷ cho 2 vụ án oan

Gốc
Bị ngồi tù 17 năm để điều tra hai vụ giết người rồi được xác định án oan, ‘người tù hai thế kỷ’ sẽ được nhận nhiều tỷ đồng cho quãng thời gian mang trong mình thân phận bị can.

Theo tin tức từ báo Tuổi trẻ, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi HĐND tỉnh về việc bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án vườn điều.

Theo đó, các ngành công an, viện kiểm sát, tòa án đã xin lỗi tám người trong vụ án vườn điều còn lại một người chưa xin lỗi là ông Huỳnh Văn Nén, đến ngày 3/12 tới đây TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức xin lỗi công khai 'người tù hai thế kỷ'

Vụ Huỳnh Văn Nén: Sẽ nhận bồi thường nhiều tỷ cho 2 vụ án oan - Ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Nén được trở về nhà sau hơn 17 năm ngồi tù oan - Ảnh: báo Dân trí

Về bồi thường thiệt hại trong vụ án vườn điều có tổng cộng chín người đã được bồi thường thiệt hại theo nghị quyết 388 với tổng số tiền trên 1,3 tỉ đồng (trong đó Viện KSND tỉnh bồi thường cho bốn người số tiền trên 330 triệu đồng, TAND tỉnh bồi thường năm người số tiền trên 987 triệu đồng).

Riêng về bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án vườn điều, do ông bị khởi tố ngày 11/11/1998, sau khi đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam ngày 17/5/1998 trong vụ án bà Lê Thị Bông, cho nên trong vụ án vườn điều, ông Huỳnh Văn Nén không bị áp dụng bất cứ biện pháp ngăn chặn nào, mà chỉ bị điều tra song song trong quá trình bị tạm giam, thi hành án phạt tù trong vụ án bà Lê Thị Bông nên hiện nay các cơ quan tố tụng tỉnh đang chờ có hướng dẫn cụ thể để có hướng xử lý tiếp theo.

Chiều 1/12, nguồn tin của Tuổi Trẻ từ một vị lãnh đạo một cơ quan tiến hành tố tụng Bình Thuận cho biết phương án bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén đã được họp bàn.

Theo đó, dự kiến ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường nhiều tỉ đồng trong vụ án oan giết bà Lê Thị Bông mà TAND tỉnh Bình Thuận đã ra bản án sơ thẩm.

Theo một số luật sư, việc bồi thường trước nhất được thực hiện trên nguyên tắc thương lượng giữa ông Huỳnh Văn Nén với nơi chịu trách nhiệm bồi thường là TAND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp đó, nếu thương lượng không thành, ông Huỳnh Văn Nén có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà ông đã chịu đựng trong suốt hơn 17 năm ông bị bắt giam oan sai.

Liên quan đến án oan của ông Huỳnh Văn Nén trong gần 20 năm, nguồn tin từ báo VOV cũng cho biết,

Trước đó, sáng 28/11, đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Theo quyết định này, sau khi tiến hành điều tra xét thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm Giết người và Cướp tài sản, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với bị can Huỳnh Văn Nén.

17 năm trước, vào tối 23/4/1998, bà Lê Thị Bông cùng trú tại Tân Minh bị giết tại nhà riêng.

Trong lúc cơ quan điều tra chưa tìm ra hung thủ, thì ông Huỳnh Văn Nén trong lúc say rượu lại đi khắp chợ Tân Minh nói vu vơ chính mình là người gây án.

Sau đó, ngày 17/5/1998, Huỳnh Văn Nén bị bắt. Mặc dù, tại tòa, ông Nén một mực kêu oan và nói rằng mình bị điều tra viên đánh đập, mớp cung, nhưng ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận vẫn tuyên phạt ông Nén tù Chung thân cho hai tội danh.

Lúc ấy nghe tin, ông Nguyễn Phúc Thành (hàng xóm của Nén, đang thi hành án tại Trại giam Sông Cái – Ninh Thuận) đã có đơn tố cáo rằng người giết chết bà Bông là hai người có tên Thọ và Việt, chứ không phải ông Nén. Nhưng rồi, nội dung tố cáo của ông Thành lại không được ngó ngàng tới.

Suốt 17 năm ròng rã, ông Nén và gia đình liên tục kêu oan lên các cấp có thẩm quyền.

Đến ngày 12/11/2014, xét thấy còn nhiều điểm mâu thuẫn trong vụ án chưa được điều tra làm rõ, TAND Tối cao quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại.

Sau 8 tháng điều tra lại với hai lần gia hạn tạm giam, cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy chứng cứ để buộc tội ông Nén về tội danh Giết người, Cướp tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 22/10/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại để chữa bệnh và ngày 28/11 chính thức được đình chỉ điều tra.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới