Vụ khai quật tử thi người bố: Mẹ giấu tội cho con

Gốc
Khi lực lượng chức năng làm việc với đại diện gia đình ông Toán, bà Đoàn cho biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chồng mình do tự ngã xe máy.

Người con đó là Hoàng Văn Bình (32 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Gia, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang).

Trước đó, ngày 17/11, Công an huyện Bắc Quang tiếp nhận thông tin về việc ông Hoàng Văn Toán (54 tuổi), bị con trai ruột là Hoàng Văn Bình đánh chết.

Tuy nhiên, khi làm việc với đại diện gia đình là bà Hoàng Thị Đoàn (58 tuổi, vợ của ông Toán) thì gia đình cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Toán là do tự ngã xe máy vào chiều ngày 13/11, đồng thời không đề nghị cơ quan chức năng điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Toán.

Đối tượng Hoàng Văn Bình đã dùng gậy vụt chết bố đẻ. Ảnh: Báo Giao thông

Sau đó, ông Toán đã được gia đình làm thủ tục hậu sự theo phong tục địa phương.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra xác minh đã xác định: Do có mâu thuẫn từ trước nên vào khoảng 21h30 ngày 13/11, Bình đến nhà bố đẻ dùng một đoạn tre dài khoảng 60cm, rộng khoảng 5cm vụt 4 - 5 phát vào đầu ông Toán gây thương tích ở vùng đầu bên phải trên thái dương và phải nhập viện điều trị.

Ngày 15/11, do vết thương quá nặng nên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã trả ông Toán về cho gia đình và ông này đã tử vong vào 21h cùng ngày.

Ngày 29/11, Công an huyện Bắc Quang đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khai quật và khám nghiệm tử thi ông Toán. Kết quả xác định ông Toán bị chấn thương sọ não, tụ máu não.

Công an huyện Bắc Quang đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khai quật và khám nghiệm tử thi ông Hoàng Văn Toán. Ảnh: Báo Giao thông

Tại cơ quan điều tra, Bình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang đã Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bình để xử lý theo quy định.

Liên quan đến việc này, căn cứ vào Điều 18, 19 của Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật số 12/2017/QH14 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13) được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2017 có hiệu lực ngày 01/01/2018 quy định như sau:

Điều 18 quy định về che giấu tội phạm: (1) Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

(2) Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Thùy Dung (Tổng hợp)