Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu: Đã xử phạt gần 1 tỷ đồng

Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, huyện Quỳnh Lưu đã xác định được người tổ chức khai thác khoáng sản trái phép tại lèn Thung Buồng. Trước mắt, người này đã bị xử phạt gần 1 tỷ đồng.

Liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu), mà Báo Nghệ An có bài phản ánh, ngày 18/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, địa phương đã có những động thái quyết liệt, xử lý nghiêm vụ việc.

Theo ông Dinh, sau khi vào cuộc, huyện đã xác định được ông Lê Huy Dũng (41 tuổi, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) là người đã tổ chức khai thác khoáng sản trái phép. Huyện đã lập biên bản, tạm giữ 2 máy múc.

Mới đây, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Huy Dũng 50 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại khu vực Thung Buồng. Khối khoáng sản đã khai thác xác định được là 180m3.

Một chiếc máy múc hiện vẫn còn để ở hiện trường. Ảnh: Tiến Hùng

Một chiếc máy múc hiện vẫn còn để ở hiện trường. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Dũng có nhiều tình tiết tăng nặng, đó là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm; vi phạm hành chính có quy mô lớn. Ngoài ra, huyện Quỳnh Lưu còn quyết định xử phạt bổ sung, buộc ông Dũng nộp vào ngân sách nhà nước 907 triệu đồng. Đây là khoản tiền tương đương giá trị 1 chiếc máy múc do Hội đồng định giá của UBND huyện Quỳnh Lưu đưa ra. Chiếc máy múc này là một trong những tang vật mà ông Dũng đã dùng để khai thác khoáng sản.

Chưa hết, huyện Quỳnh Lưu còn buộc người này thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh để xử lý hành vi vi phạm. Đồng thời, tịch thu toàn bộ giá trị khoáng sản bị khai thác trái phép được quy đổi bằng tiền là 9 triệu đồng.

“Như vậy, trước mắt tổng số tiền xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là 966 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức phạt cuối cùng, vì vẫn còn một máy múc nữa”, Phó Chủ tịch UBND huyện nói thêm.

Đoàn xe tải nối đuôi nhau tại con đường dẫn vào mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Đoàn xe tải nối đuôi nhau tại con đường dẫn vào mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Theo ông Dinh, máy múc còn lại mà huyện đang tạm giữ nhỏ hơn, nên ước tính có giá trị từ 300 đến 400 triệu đồng. Như vậy, ông Dũng sẽ bị xử phạt bổ sung với khoản tiền tương đương để có thể chuộc phương tiện này ra. “Ngoài ra, chúng tôi còn đang xem xét 2 ô tô tải chở đất để điều tra bổ sung. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo Công an huyện Quỳnh Lưu điều tra mở rộng thêm để tiếp tục xử lý các đối tượng”, ông Nguyễn Xuân Dinh nói và cho hay, về mỏ đá Thung Buồng đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ cho Công ty CPTM và XD Bình An nay đã hết thời gian thực hiện, UBND huyện cũng đã có báo cáo và trong thời gian tới sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường của công ty theo quy định.

Trước đó, ngày 2/7/2022, Báo Nghệ An có bài viết: “Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)”. Nội dung phản ánh về việc thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương. Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.

Mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Sau khi Báo Nghệ An có bài phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu và các đơn vị liên quan. Theo báo cáo của Sở này, để bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực Lèn Thung Buồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các công văn gửi Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu và UBND xã Quỳnh Tân đề nghị kiểm tra, xử lý kịp thời các nội dung liên quan đến sai phạm trong hoạt động đóng cửa mỏ (nếu có), đồng thời bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực Lèn Thung Buồng.

“Tuy nhiên, qua nội dung Báo Nghệ An phản ánh nêu trên cho thấy tại khu vực lèn Thung Buồng đang có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây bức xúc dư luận và thách thức chính quyền địa phương. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức lực lượng kiểm tra, xác minh, xử lý các nội dung Báo Nghệ An phản ánh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an tỉnh, các Sở, ngành liên quan trong quá trình kiểm tra, phát hiện, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; trong trường hợp vượt quá thẩm quyền, đề nghị báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Công an tỉnh chi viện lực lượng, kịp thời xử lý”, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu.

Cũng tại văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường còn đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài, hoặc nhận được thông tin phản ánh về khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra nhưng không có biện pháp giải quyết, hoặc cố tình chậm trễ trong việc kiểm tra xử lý.