Vụ 'khai tử cho người còn sống': Sở Tư pháp Hà Nội yêu cầu phường Nhật Tân báo cáo

Gốc
Trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Hằng - Trưởng phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp Hà Nội) - cho hay, đơn vị này đã có văn bản gửi phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) để xác minh thông tin, làm rõ thêm phản ánh của báo chí liên quan đến việc “khai tử cho người còn sống” đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Vụ 'khai tử cho người còn sống': Sở Tư pháp Hà Nội yêu cầu phường Nhật Tân báo cáo - Ảnh 1

Ông Hợp, bà An đang còn sống nhưng bị con dâu khai là đã chết. Ảnh PV

Bà Nguyễn Thị Hằng cho hay: “Vụ việc này cần phải xem xét cụ thể bản chất vấn đề để làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan; câu chuyện chị Viễn gian dối khi thực hiện công chứng, khai báo thông tin. Điều này còn thuộc cả nghiệp vụ công chứng nữa.

Ở đây không phải là chuyện công dân đi khai tử cho người chưa chết, khai tử là phải có giấy khai tử của chính quyền địa phương cấp. Bản chất vấn đề trong câu chuyện này là công dân làm di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Hiện nay Phòng Hành chính Tư pháp – Sở Tư pháp cũng đã có gửi văn bản phường Nhật Tân, quận Tây Hồ để xác minh làm rõ thêm các thông tin, báo cáo về vụ việc”.

Cũng theo vị Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, qua nghiên cứu thông tin báo chí phản ánh ở đây thì chưa thể khẳng định là cán bộ phường tiếp tay. Về vụ việc này, Sở Tư pháp cũng đã có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT, CA Q.Tây Hồ, Hà Nội một số nội dung liên quan. Được biết, hiện  TAND TP.Hà Nội đã tiếp nhận thụ lý vụ án theo thẩm quyền.

Trước đó, như Báo Lao Động đã đưa tin về phản ánh của ông Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (SN 1932) tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội), vô cùng choáng váng trước việc con dâu Vũ Thị Viễn sẵn sàng “khai tử” giả bố mẹ chồng trong thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế.

Cụ thể, theo đơn trình bày của ông Hợp, bà An thì đầu năm 2005, anh Đỗ Mạnh Tiến (con trai ông Hợp, bà An) chết, con dâu ông bà là chị Vũ Thị Viễn có âm mưu chiếm đoạt toàn bộ tài sản nhà đất nói trên nên đã gian dối trong việc khai nhận di sản thừa kế. Chị Viễn đã khai người để lại di sản là cha, mẹ đẻ của anh Đỗ Mạnh Tiến đã chết trong thông báo về việc khai nhận di sản.

Trong khi đó, ông bà vẫn còn sống và  hưởng trợ cấp người cao tuổi. Thế nhưng, không biết bằng cách nào mà Vũ Thị Viễn đã hoàn tất các thủ tục khai nhận, nhượng quyền hưởng di sản, thừa kế nhà đất rồi bán khối tài sản, ôm tiền trốn khỏi nơi cư trú.

VƯƠNG TRẦN

Tin nóng

Tin mới