Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vũ khí bí ẩn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng loạt xe tăng Syria bị 'lột tháp pháo'

Trong các cuộc giao tranh mới đây ở Nam Idlib, xe tăng của quân đội Syria liên tiếp bị tấn công và phá hủy bởi một loại vũ khí bí ẩn từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các cánh quân do nước này hậu thuẫn.

Quân đội Syria (SAA) tiếp tục bị phiến quân Idlib tập kích ở vùng nông thôn phía Nam Idlib bất chấp thỏa thuận ngừng bắn trước đó giữa hai bên. Thậm chí, xe tăng của SAA còn bị phá hủy hoàn toàn bởi một loại vũ khí bí ẩn từ phía phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết nhiều khả năng chiếc xe tăng trên bị đạn pháo của phiến quân Idlib bắn trúng. Tuy nhiên, việc hạ gục một xe tăng từ khoảng cách xa chỉ với đạn pháo thông thường là điều không thể, bản thân nó cũng nằm ngoài tầm ngắm của quân khủng bố.

Giới quan sát cho rằng có thể chính là UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ điểm cho phiến quân vị trí của xe tăng Syria sau đó tấn công nó bằng đạn pháo hoặc tên lửa dẫn đường bằng laser.

Trước đó có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ từng thử nghiệm hệ thống tên lửa tấn công dẫn đường bằng laser TRLG-230 do nước này tự phát triển ở chiến trường Nagorno-Karabakh. Do đó có khả năng Ankara đang thử nghiệm TRLG-230 Tiger ở Syria.

TRLG-230 Tiger là hệ thống pháo phản lực chính xác do Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và phát triển, hiện loại pháo này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện trước khi biên chế hàng loạt.

TRG-300 Tiger cung cấp sức mạnh hỏa lực chính xác và hiệu quả vào các mục tiêu ưu tiên cao trong phạm vi 20 - 120 km.

Các mục tiêu ưu tiên được TRG-300 Tiger thường là hệ thống pháo binh và trận địa phòng không, hệ thống radar cảnh giới.

Ngoài ra chúng cũng được nhắm đến các cứ điểm tập trung quân, hệ thống chỉ huy và các địa điểm tập kết của tăng thiết giáp đối phương.

Mỗi hệ thống TRG-230 Tiger có thể mang tới 6 quả tên lửa có đường kính 300mm.

Trong lượng mỗi quả tên lửa từ 585 kg tới 670kg tùy từng phiên bản. Phạm vi chiến đấu từ 20-120km.

Pháo phản lực TRG-230 được trang bị hệ thống dẫn đường cực kỳ chính xác, sai số mục tiêu rất nhỏ.

Với khối đầu đạn nặng 105-190kg tùy từng phiên bản, TRG-230 có thể dễ dàng thổi tung những chiếc xe tăng hạng nặng.

Ngoài đầu đạn chứa thuốc nổ cực mạnh, TRG-230 còn có thể trang bị đầu đạn phân mảnh với hàng chục ngàn bi thép để phá hủy một diện tích lớn có đường kính 160m.

TRG-230 kết hợp với sự chỉ dẫn từ các UAV trinh sát sẽ cho hiệu suất chiến đấu tốt với khả năng phá hủy mục tiêu gần như tuyệt đối.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới đang sản xuất số lượng nhỏ pháo phản lực chính xác TRG-230 và đang bí mật tiến hành thử nghiệm tại chiến trường Syria và chiến trường Nagorno-Karabakh. Khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành sản xuất quy mô lớn phục vụ cho trong nước và xuất khẩu.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-vu-khi-bi-an-cua-tho-nhi-ky-khien-hang-loat-xe-tang-syria-bi-lot-thap-phao-post458262.antd