Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vũ khí của Nga trinh phục thị trường Mỹ Latinh

Gốc

(GDVN) - Là nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ 2 trên thế giới, Nga không ngừng mở rộng quan hệ đối tác với các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh

Trong tháng 9/2011, Bộ Quốc phòng Peru đã nhận được lô máy bay trực thăng Mi-171SH đợt 2, đó là một phần của hợp đồng mua bán đã ký kết trong năm 2010 với công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronex của Nga.

Peru là một trong những đối tác đầu tiên của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Ngay từ năm 1969 khi Liên Xô cho vận chuyển xe tăng T-55, máy bay chiến đấu MiG-29, máy bay trực thăng Mi-8 và các thiết bị công nghệ cao khác cho Peru, một đối tác có sự ưu tiên đặc biệt của Liên Xô.

Sau khi Liên Xô sụp đổ thì Nga cũng coi Peru là đối tác chiến lược của mình, là cầu nối cho Nga trong hoạt động xuất khẩu vũ khí sang châu Mỹ Latinh.

Vào tháng 6/2010, Bộ Quốc phòng Peru đã quyết định chọn loại máy bay trực thăng Mi-171SH và Mi-35P để trang bị cho quân đội bởi chúng có độ ổn định cao và khả năng hoạt động linh hoạt ngay trong cả điều kiện thời tiết bất lợi. Nội dung của bản hợp đồng là 6 trực thăng Mi-171 và 2 trực thăng Mi-35, chúng được trang bị vũ khí hiện đại như pháo 2 nòng 30mm, tên lửa chống tăng AT-9.

Máy bay trực thăng thiện chiến Mi-171SH của Không quân Peru

Nga bàn giao cho Peru máy bay Mi-35

Máy bay trực thăng của Nga được Peru sử dụng với nhiều chức năng như trong chống khủng bố, buôn lậu ma túy, và giải quyết các hậu quả của thiên tai thường xuyên diễn ra ở Mỹ Latinh và đặc biệt là Peru. Những chiếc trực thăng của Nga có nhiều tiện ích, và đã có tiếng vang lớn trong các hoạt động cứu hộ với điều kiện khó khăn nhất và được biết đến trên khắp châu Mỹ Latinh.

Trong vài năm gần đây, kim ngạch thương mại trong việc hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Mỹ và Peru lên đến 130 triệu USD. Và cũng chính điều này làm cho các quốc gia trong khu vực này có quan tâm đặc biệt về các loại vũ khí của Nga.

Nga cũng đã và đang thực hiện tích cực chiến dịch tiếp thị trên thị trường vũ khí châu Mỹ Latinh và coi đó là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với Nga nhất là sau sự gia tăng đáng kể nguồn cung cấp vũ khí của Nga đối với khu vực trong vài năm qua.

Không giống như nhiều nhà cung cấp vũ khí khác, Rosoboronexport không chỉ chế tạo sẵn các bộ phận của các trang thiết bị quân sự cho các đối tác châu Mỹ Latinh mà còn cung cấp một loạt các dịch vụ sau bán hàng như: sửa chữa, cung cấp các thiết bị, nâng cấp, và bao gồm cả chuyển giao công nghệ.

Hiện Nga đã ký kết triển khai các cơ sở cung cấp đào tạo và sửa chữa máy bay của mình với các nước Venezuela, Brazil, Columbia, Peru, Uruguay, Ecuador và một số quốc gia Mỹ Latinh khác.

Nỗ lực trên nhằm thúc đẩy và mở rộng quan hệ lâu dài giữa Nga và các đối tác trong khu vực này, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport đã nhanh chóng gắn kết với họ để tiếp tục phát triển trên cơ sở “hiệu quả và đôi bên cùng có lợi”.

Cho đến nay công ty này đã ký kết được nhiều hợp đồng vũ khí với các nước Mỹ Latinh. Trong năm 2010, thu về 8,6 tỉ USD tiền bán vũ khí, và dự kiến tăng doanh thu lên tới trên 10 tỉ USD trong năm 2011.

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-quoc-phong/vu-khi-cua-nga-trinh-phuc-thi-truong-my-latinh/73929.gd