Phương Tây buộc phải thay đổi thái độ trịch thượng cùng những đánh giá rằng bom của Nga “ngu hơn” và hải quân thì “han gỉ”.

Phương Tây bàng hoàng

Tờ Bình luận quân sự của Nga đánh giá chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành ở Syria có 2 đặc điểm nổi bật.

Thứ nhất, Nga có cơ hội được thử nghiệm quân đội trong điều kiện của một cuộc xung đột khu vực thực sự. Các quân nhân thuộc lực lượng đường không vũ trụ và hải quân Nga được áp dụng các kỹ năng của mình không chỉ trong tập trận mà trong thực tế chiến tranh.

Bên cạnh đó, quân đội Nga đang tích cực sử dụng các loại vũ khí và công nghệ quân sự tối tân.

Đặc điểm thứ hai chính là những tác động về chính trị-quân sự của chiến dịch này. Các nước có thể quan sát lực lượng vũ trang Nga và đưa ra những kết luận về tiềm lực của Nga.

Những kết quả mà chiến dịch quân sự của Nga đạt được cho tới thời điểm này tỏ ra hết sức thú vị và thậm chí gây sốc đối với các chuyên gia nước ngoài.

Vu khi han gi Nga khien phuong Tay bang hoang - Anh 1

Máy bay Su-24 của Nga triển khai tại Syria có vẻ ngoài cũ kỹ

Tờ The Independent của Anh hôm 30/1 có bài viết “Cuộc chiến Syria: Những thiết bị quân sự cũ gỉ của Nga là cú sốc công nghệ cao đối với phương Tây và Israel”.

Bài báo đã tổng kết những sự kiện gần đây ở Trung Đông, cố gắng đưa ra một vài kết luận về tình hình thế giới trong tương lai.

Theo bài báo, trong những năm qua, có nhiều ý kiến cho rằng lực lượng vũ trang Nga đang sở hữu những vũ khí và chiến lược lạc hậu. Bom và tên lửa của Nga trở nên “ngu” hơn, còn hải quân thì “han gỉ”. Ngay cả những tướng lĩnh quân sự của phương Tây cũng có chung ý kiến như vậy trong nhiều thập kỷ qua.

Với một thái độ “trịch thượng” trước những đồng nghiệp Nga, những gì được chứng kiến tại Syria và Ukraine đã khiến giới quân sự phương Tây bàng hoàng thực sự.

Quân đội Nga đang thể hiện khả năng hoạt động chiến đấu với cường độ cao. Ví dụ ở Syria, không quân Nga có số lần xuất kích trong một ngày đêm còn nhiều hơn những gì liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành trong một tháng!

Hải quân Nga thực hiện các đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria từ khoảng cách hàng chục nghìn km.

Bên cạnh đó là khả năng tổ chức của hệ thống hậu cần đáp ứng cho cụm quân triển khai ở Syria.

Vu khi han gi Nga khien phuong Tay bang hoang - Anh 2

Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải tiêu diệt mục tiêu của IS ở Syria

Tờ báo Anh cũng đánh giá rất cao tiềm lực phòng không của Nga khi cho rằng những hệ thống được Nga triển khai ở Syria và miền Đông Ukraine đã ngăn chặn các đòn tấn công nhằm vào quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như lực lượng đòi độc lập ở Donbass.

Ngay cả tướng lĩnh Mỹ cũng phải công khai thừa nhận thành công của Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử. Nếu trước đây có nhiều ý kiến nhận định Nga lạc hậu trong lĩnh vực này thì những sự kiện gần đây cho thấy Nga sở hữu những hệ thống vượt trội.

Nga chưa dừng lại

Nga vẫn đang tiếp tục triển khai các hệ thống phòng không khác nhau ở cả Crimea và tỉnh Kaliningrad nằm sát châu Âu. Tư lệnh không quân Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Frank Gorenc thừa nhận những động thái của Nga đang gây ra những khó khăn nghiêm trọng đối với không quân NATO.

Tờ The Independent nói thêm rằng Nga không chỉ khiến phương Tây lo ngại mà chiến dịch quân sự của Nga ở Syria còn khiến Israel “đứng ngồi không yên”.

Lo ngại lớn nhất của Israel là các loại vũ khí hiện đại của Nga rơi vào tay Iran, nước vốn coi Israel là mối đe dọa chính.

Các loại vũ khí này cũng có thể lọt vào tay các quốc gia Arab khác có quan hệ không mấy tốt đẹp với Israel. Israel có thể mất đi sự vượt trội trên không – vốn là ưu thế của nhà nước Do Thái trước quân đội các nước láng giềng thù địch trong khu vực.