(VOV) - An ninh của thế giới chỉ có thể đạt được thông qua việc thúc đẩy các chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị.

Ngày 16/6, tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã diễn ra Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân với sự tham dự của ngoại trưởng 11 nước gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Canada, Chile, Đức, Nhật Bản…

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nhấn mạnh, việc phổ biến vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí sát thương quy mô lớn khác tiếp tục là một trong những thách thức hàng đầu về an ninh đối với nhân loại.

“Chúng ta có mặt tại đây nhằm thể hiện trách nhiệm của mình trong việc hợp tác nhằm đạt được mục tiêu về xây dựng một thế giới an toàn không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí khác. Những tiến bộ về an ninh của thế giới chỉ có thể đạt được thông qua việc thúc đẩy các chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị”, ông Davutoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các nước tham gia “Sáng kiến không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị” mong muốn tất cả các nước trên thế giới ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện. Hiệp ước này bắt đầu được ký vào tháng 9/1996, theo đó cấm mọi vụ thử hạt nhân nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân bằng cách kiềm chế việc phát triển các loại bom hạt nhân mới./.