Phi cơ chiến đấu MiG-35 của Nga có thể mang tất cả các loại vũ khí được trang bị cho lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, trong đó có vũ khí laser - ông Ilya Tarasenko - Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay MiG cho biết.

Vu khi laser cua MiG-35 se lam 'mu' phi co doi phuong - Anh 1

Theo ông Tarasenko, các phi công MiG-29 sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ. Trong giai đoạn đầu, các phi công sẽ được huấn luyện các thiết bị tập luyện đặc biệt bố trí trên mặt đất, sau đó mới có thể lái MiG-35. Cũng theo ông Tarasenko, quá trình thử nghiệm máy bay tiêm kích mới nhất sẽ kéo dài khoảng hai năm.

Trao đổi với phóng viên Sputnik, ông Dmitry Drozdenko, Phó tổng biên tập Tạp chí quân sự "Kho vũ khí của Tổ quốc" giải thích thêm về những tính năng của vũ khí laser trên máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

"Mắt" của phi cơ chiến đấu hiện đại là các loại cảm biến quang học và điện tử. Vũ khí laser có khả năng vô hiệu hóa các thiết bị đó, gây nhiễu quy mô lớn. Ở đây không nói về vũ khí laser từ bộ phim "Star Wars" có khả năng tiêu diệt tàu vũ trụ, bởi để vận chuyển một pháo laser lớn như vậy phải có máy bay cỡ lớn. Không thể tạo ra chùm tia laser mang theo năng lượng to lớn như vậy trên cơ sở của các đối tượng nhỏ, nhưng, vẫn có thể gây thiệt hại không thể khắc phục được cho hệ thống điện tử" — ông Dmitry Drozdenko cho biết.

Cách đây không lâu, trong một báo cáo với Tổng thống Nga, ông Yury Slyusar - Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga, công ty mẹ của RSK-MiG - cho biết, chiến đấu cơ MiG-35 có thể được trang bị vũ khí laser. "Chúng tôi sẽ tăng từ 6 lên 8 giá treo cho MiG-35, giúp chiến đấu cơ này có thể trang bị được những vũ khí hiện đại, có thể là vũ khí laser" - ông Slyuar nói và được truyền thông Nga đưa tin.

Tuy vậy, các chuyên gia quốc phòng của Mỹ và thậm chí cả Nga đã nghi ngờ thông tin này và cho rằng điều này không khả thi. Theo họ, ông Slyusar đã phát biểu khiến truyền thông hiểu nhầm giữa khái niệm vũ khí laser và vũ khí dẫn đường bằng laser.

Chiến đấu cơ MiG-35 (NATO định danh là Fulcum-F) vừa chính thức ra mắt ngày 27.1 trong một buổi lễ được tổ chức tại ngoại ô Moscow. Đây là chiến đấu cơ thế hệ 4++ có một loạt cải tiến quan trọng so với các máy bay trước đó của dòng MiG. Mikoyan MiG-35 là chiến đấu cơ thế hệ 4++, được chế tạo trên nền tảng của MiG-29M/M2 và MiG-29K/KUB, với nhiều cải tiến về công nghệ.

Nguyễn Đông