Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Vũ khí mạnh sau bom hạt nhân' BM-30 Nga 'trùm bão lửa' lên mục tiêu quân sự Ukraine

Sputnik ngày 27/7 đăng tải đoạn video pháo phản lực BM-30 Smerch Nga tấn công mục tiêu quân sự của Ukraine. Được biết pháo phản lực là loại vũ khí có sức hủy diệt lớn, chúng được giới phân tích xếp vào 'vũ khí mạnh sau bom hạt nhân'.

Từ lâu pháo phản lực phóng loạt với sức hủy diệt khủng khiếp thường được giới phân tích quân sự thế giới xếp vào "loại vũ khí mạnh sau bom hạt nhân". Ngoài sức công phá từ vụ nổ thì tiếng rít gió của đạn rocket khi tới mục tiêu còn gây sang chấn tâm lý mạnh cho binh sĩ đối phương trên chiến trường.

Trong số các loại pháo phản lực có sức hủy diệt lớn trên chiến trường hiện nay không thể không kể đến BM-30 Smerch, hay còn biết tới với biệt danh "cơn lốc lửa".

Nga đã triển khai loại vũ khí này ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra vào ngày 24/2 tại Ukraine.

Sau đó BM-30 Smerch tiếp tục được tăng cường cho mặt trận Donbass, nơi pháo binh Nga đã áp đảo hoàn toàn Ukraine.

Pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch được Liên Xô phát triển từ những năm 1980 nhằm tiêu diệt công sự, tăng thiết giáp, sở chỉ huy, trận địa pháo và kho đạn của đối phương.

BM-30 Smerch đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987.

Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, BM-30 Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất

Ngoài 106 tổ hợp đang được biên chế trong lực lượng pháo binh Nga, tên lửa Nga, BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 15 quốc gia khác.

Tổ hợp BM-30 Smerch hoàn chỉnh được Bộ Quốc phòng Nga định danh là 9K58, xe phóng đạn có định danh 9A52.

Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm.

Tầm bắn của hệ thống đạt 20-60 km, phiên bản sử dụng loại đạn 9M528 có tầm bắn tới 70 km.

Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.

BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.

Loại pháo phản lực này có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn.

Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.

Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.

Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút.

Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.

Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút.

Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2.

Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.

Đáng chú ý trong cuộc xung đột đang diễn ra, cả Nga và Ukraine đều sử dụng loại pháo phản lực này để tấn công vào các vị trí của nhau. Tuy nhiên số lượng pháo BM-30 trong biên chế của Ukraine còn rất ít.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vu-khi-manh-sau-bom-hat-nhan-bm-30-nga-trum-bao-lua-len-muc-tieu-quan-su-ukraine-post512222.antd