Vũ khí mới của phe nổi dậy Syria tung hoành trên chiến trường

Gốc
Phe nổi dậy ở miền nam Syria đã sử dụng các loại tên lửa chống tăng mới được Saudi Arabia cung cấp nhằm đẩy nhanh cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến binh phe đối lập Syria bên pháo phòng không.

Một số lại vũ khí chống tăng Konkurs do Nga thiết kế đã được sử dụng trong một cuộc tấn công của phiến quân vào thành lũy của quân đội ở thành phố Deraa, gần biên giới Jordan trong tuần này - một nguồn tin cho biết. Tên lửa cũng đã được sử dụng để bắn gần Laja, thành trì vững chắc của phiến quân ở ngoại ô Damascus.

Phe đối lập đã phải đối mặt với hàng loạt thất bại ở miền trung Syria khi quân đội chính phủ tái chiếm được nhiều thành phố và những quận quan trọng nhờ sự giúp đỡ của Iran và lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Quân đội cũng đã củng cố sự hiện diện ở những thành phố dọc miền nam Syria, nơi lực lượng quân đội vốn đã có mặt dày đặc vì đây là khu vực gần cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Phiến quân và các chuyên gia quân sự cho biết, tên lửa chống tăng Konkurs, có tầm bắn 4km, tạo lợi thế cạnh tranh chiến lược cho phe nổi dậy so với quân đội của Tổng thống Syria, vốn phải dựa vào hàng trăm xe tăng T-72 của Nga và những vũ khí cũ để tấn công trên bộ và kiểm soát các thành phố.

Các chuyên gia khác cho rằng vận may của phe đối lập phụ thuộc vào việc họ sẽ nhận được bao nhiêu hệ thống tên lửa cầm tay trong những tháng tới, chẳng hạn như Konkurs, tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet (ATGM) và tên lửa Red Arrow 8.

"Nếu những vũ khí này được cung cấp với số lượng phù hợp, tình hình trên mặt đất sẽ bị ảnh hưởng" - tướng về hưu Fayez al Dwiri của Jordan nói.

Những lô hàng chở tên lửa do Saudi Arabia tài trợ đã đến Syria vài tuần trước qua Jordan, sau nhiều tuần Saudi gây sức phép buộc Jordan phải mở tuyến đường tiếp tế.

Giới chức Jordan nói riêng rằng họ bị kẹt giữa một bên là phải xoa dịu Saudi Arabia với một bên là nguy cơ trả đũa của quân đội Assad, vì đầu năm nay Syria đã cảnh báo rằng Jordan "chơi với lửa" nếu ủng hộ phe nổi dậy.

Mặc dù những tên lửa chống tăng của Saudi Arabia cung cấp chỉ với số lượng có hạn, nhưng đó cũng là nguồn thúc đẩy tâm lý cho phe đối lập chiến đấu trên chiến trường miền nam. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là những dấu hiệu cho những đợt cung cấp lớn hơn đến từ Saudi Arabia - một đồng minh chủ chốt của Mỹ ở vùng Vịnh.

Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới