(Ảnh Nóng) - Để đảm bảo cho duyệt binh 60 năm Điện Biên Phủ, Quân khu 2 và Bộ CHQS Điện Biên huy động loạt vũ khí trong đó có máy bay An-26, pháo 37mm.

Các lực lượng cơ động của Quân khu 2, các binh chủng: Đặc Công, Công Binh, Hóa Học, Thông Tin liên lạc và Tác chiến Điện tử của Bộ Quốc phòng cũng đã được triển khai. Các đơn vị phòng không của Quân chủng PK-KQ duy trì lực lượng trực ban SSCĐ thường xuyên theo chỉ lệnh của Tư lệnh Quân chủng. (Trong ảnh: Lữ đoàn Tác chiến điện tử 87 triển khai xe cơ động)

Các đơn vị Không quân trực ở vị trí SSCĐ thường xuyên, sẵn sàng xuất kích thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chuyên cơ, tuần tra, tuần tiễu bảo vệ vùng trời. Các đơn vị máy bay AN-26 được tổ chức trực tăng cường để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chuyên cơ, vận chuyển, cứu hộ, cứu nạn và nhiệm vụ A2. (Trong ảnh: Lữ đoàn Đặc công biệt động 1 (Bộ Tư lệnh Đặc công) sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ)

Trong đó pháo phòng không 37mm làm nhiệm vụ cảnh giới đường không. Để thực hiện nhiệm vụ, pháo được thiết kế với 2 nòng pháo cỡ 37mm, vận hành hoàn toàn bằng tay (khẩu đội pháo gồm 7-9 người). Việc ngắm bắn mục tiêu phụ thuộc vào kính quang học nhìn ban ngày, không có radar hỗ trợ.

Pháo có khả năng bắn mục tiêu trên không ở tầm thấp xa tới 3,5km (mục tiêu mặt đất là 8,5km), tốc độ bắn 160-180 phát/phút.

Để tăng khả năng chiến đấu, vừa qua Viện Tự động hóa Kỹ thuật Quân sự đã cải tiến trang bị cho các khẩu pháo 37mm khí tài đánh đêm bán tự động.

Với hệ thống này, bộ đội ta có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 40km trong điều kiện ngày đêm, bị đối phương gây nhiễu điện tử. Việc tính toán phần tử bắn pháo 37mm do máy tính thực hiện.

Ta còn trang bị thêm hệ thống cò điện và máy nạp đạn tự động cho pháo. Theo đó, khi có lệnh, các khẩu đội sẽ đồng loạt bắn vào mục tiêu, đảm bảo mật độ hỏa lực dày, xác suất trúng mục tiêu cao.

Ngoài pháo phòng không 37mm, để đảm bảo cho duyệt binh 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ còn có máy bay An-26.

Máy bay An-26 hiện là “ngựa thồ” lớn nhất, khỏe nhất của Không quân Nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò vận tải hàng hóa, binh lính. An-26 có khả năng chở tối đa 40 hành khách hoặc 5,5 tấn hàng hóa trong khoang hàng.

An-26 trang bị 2 động cơ tuốc bin cánh quạt Progress AI-24VT cho phép đạt tốc độ 440km/h, tầm bay với nhiên liệu tối đa 2.500km hoặc chỉ 1.100km với tải trọng tối đa.

Máy bay An-26 trong Không quân Nhân dân Việt Nam ngoài thực hiện nhiệm vụ quân sự còn tham gia phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, bay thông báo bão cho ngư dân.