Cuộc tập trận Hỏa lực núi Phú Sĩ mới đây của quân đội Nhật gây chú ý với các màn trình diễn vũ khí hùng hậu, nhất là sau khi Nhật sửa đổi hiến pháp hòa bình.

Vu khi Nhat pho dien suc manh duoi chan nui Phu Si - Anh 1

Tăng Type 10 của Nhật Bản

Theo PopularMechanics ngày 6.9, Nhật Bản tuy lâu nay duy trì lực lượng quân đội dưới cái tên khiêm nhường – Lực lượng phòng vệ - bao gồm không quân, hải quân, lục quân nhưng quân đội luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao độ cũng như trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất.

Cuộc tập trận quy mô hàng năm Hỏa lực núi Phú Sĩ (Fuji Firepower Review) của lục quân Nhật Bản (Lực lượng phòng vệ trên bộ) năm 2016 diễn ra từ ngày 25 - 28.8 qua ở tỉnh Shizuoka, dưới chân núi Phú Sĩ, bao gồm hơn 2.000 quân nhân, 80 xe tăng và xe bọc thép, 80 khẩu pháo, 30 trực thăng. Đáng chú ý là hầu hết vũ khí đều do Nhật chế tạo hoặc sản xuất theo giấy phép Mỹ.

Trong clip của Bộ Quốc phòng Nhật mới công bố, mở màn cuộc tập trận là các xe tăng hạng nặng Type 90 vừa chạy vừa bắn pháo 120 mm. Loại tăng này sản xuất từ những năm 1990, có pháo 120 mm tương đương tăng M1A1 Abrams của Mỹ nhưng nòng ngắn hơn và nạp đạn tự động.

Vu khi Nhat pho dien suc manh duoi chan nui Phu Si - Anh 2

Xe tăng hạng nặng Type 90

Kế đến là màn khai hỏa của pháo phòng không tự hành Type 87. Mỗi xe pháo này trang bị radar và 2 khẩu pháo loại 35 mm, có thể bắn hạ các máy bay tầm thấp. Pháo mặt đất M110 loại 203 mm và pháo tự hành Type 99 (155 mm) cũng biểu diễn màn bắn đạn nổ chụp trên mục tiêu.

Do Nhật có đến 6.852 hòn đảo nên việc phòng thủ là không dễ, vì vậy quân đội Nhật đầu tư nhiều cho lực lượng trực thăng vì cơ động và dễ bay từ đảo này sang đảo kia. Trực thăng càng quan trọng trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Nhật và Trung Quốc quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc tập trận Hỏa lực núi Phú Sĩ cũng xuất hiện các trực thăng chiến đấu AH-64J Apache (Nhật chế tạo theo giấy phép của hãng Mỹ) bay cùng trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk và CH-47J Chinook, đổ lính và xe chiến đấu kiểu Humvee xuống mặt đất.

Tuy nhiên ngôi sao chính của cuộc tập trận năm nay là xe tăng hạng nhẹ Type 10. Loại tăng này nặng chỉ 44 tấn, nhẹ hơn M1A1 Abrams đến 26 tấn nên dễ dàng được vận chuyển đến các đảo xa cũng như có thể đi qua các con đường nhỏ hẹp và các cây cầu ở nước Nhật.

Vũ khí Nhật phô diễn sức mạnh dưới chân núi Phú Sĩ - ảnh 5
Tăng Type 10 của Nhật Bản, nhỏ gọn nhưng hỏa lực đáng gờm, với pháo chính 120 mm, tổ lái 3 người, bán kính tác chiến 480 km, do hãng Mitsubishi Heavy Industries chế tạo từ năm 2014

Cuộc tập trận này cũng là cách Nhật Bản khoe sức mạnh quân sự trước tình hình căng thẳng ở biển Hoa Đông lẫn việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa, theo Popularmechanics.

Theo Thanh niên