Vũ khí tối mật hóa giải đòn tấn công toàn cầu Mỹ

Gốc
Theo Interfax, "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" của Mỹ sẽ không còn nhiều ý nghĩa khi Nga triển khai loại vũ khí tối mật thuộc dự án "Objekt 4202".

Theo nguồn tin này, trong hơn 10 năm qua, dự án Objekt 4202 đang được thử nghiệm và lần thử nghiệm thành công gần đây nhất diễn ra vào tháng 2/2015.

"Nếu Nga có Objekt 4202, có thể vận động với tốc độ siêu thanh theo phương thẳng đứng và nằm ngang, nước ta có thể giải quyết vấn đề đảm bảo vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm tàng", Interfax dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Nga cho biết.

Trong khi đó theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, Nga thực hiện dự án Objekt 4202 với mục tiêu vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ vốn được xây dựng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn chuyển động theo quỹ đạo có thể tính toán.

Vũ khí tối mật hóa giải đòn tấn công toàn cầu Mỹ - Ảnh 1

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Tuy nhiên, với vũ khí siêu vượt âm thuộc Objekt 4202 Nga đang chế tạo cực kỳ khó bám theo và bắn hạ vì chúng chuyển động không theo quỹ đạo có thể tính toán, tốc độ di chuyển của chúng lên tới 11.200 km/h.

Interfax dẫn nguồn tin quân sự Nga xác nhận vụ thử nghiệm gần đây đối với phương tiện bay này đã diễn ra vào tháng 2/2015. Vụ phóng diễn ra từ bãi thử Dombarovsky gần Orenburg.

Trước đây, phương Tây chỉ đưa tin phỏng đoán về Objekt 4202, đến nay việc Nga đang phát triển và thử nghiệm với vũ khí này đã được các nhà phân tích mới xác nhận. Điều đó được công bố trong báo cáo phát hành tháng 6/2015 của hãng phân tích quốc phòng nổi tiếng Jane's Information Group.

Theo tài liệu này, Objekt 4202 sẽ mang lại cho Nga khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác cao vào bất kỳ mục tiêu nào trên Trái đất được lựa chọn, còn khi kết hợp với khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, Moscow sẽ có khả năng tiêu diệt thành công mục tiêu chỉ bằng một quả tên lửa.

Bản tài liệu của Jane's Information Group cho biết thêm, các đầu đạn của Objekt 4202 sau khi tách khỏi tên lửa mang, có khả năng thay đổi quỹ đạo bay theo độ cao và hướng bay, do đó có thể vượt qua thành công tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai.

Tài liệu khẳng định rằng, Moscow cần vũ khí siêu vượt âm để có được các đòn bẩy tác động trong quá trình đàm phán với Mỹ và hạn chế hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Báo cáo dự đoán, sẽ có đến 24 phương tiện (đầu đạn) siêu vượt âm thuộc Objekt 4202 có thể được triển khai tại trung đoàn thuộc Bộ đội Tên lửa chiến lược Nga RVSN ở Dombarovsky trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025.

Và đến khi đó, “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ trù tính chế tạo các hệ thống vũ khí tấn công có khả năng tấn công bằng vũ khí phi hạt nhân vào mọi vị trí trên trái đất trong vòng 1 giờ.

Công cụ để thực hiện các đòn tấn công đó sẽ là các ICBM hiện đại hóa sâu, tên lửa hành trình siêu vượt âm... không còn khiến Nga bận tâm nhiều.

Lộ diện hệ thống Palma trên cặp Gepard thứ 2 Việt Nam

Mỹ Đức

Tin nóng

Tin mới