‘Vũ khí’ vượt ung thư: Không bao giờ từ bỏ hi vọng sống

Gốc
Giữ tâm vững vàng trước bệnh, vận động cơ thể hợp lý với 1 chế độ ăn đúng là những bí quyết luôn đồng hành cùng “quý ông Nam bộ" Mai Văn Đặng trong hành trình vượt qua căn bệnh ung thư hiểm ác.

Nghệ sĩ Mai Văn Đặng nay đã hơn 70 tuổi, bị ung thư đại tràng. Vượt lên bệnh tật, ông đã giành giải nhất cuộc thi Tiếng hát mãi xanh 2013. Đến với chương trình "Cùng đồng hành chiến thắng ung thư" - ProSure Walk 2013 do Hội Dinh Dưỡng Việt Nam tổ chức ngày 25/8/2013 vừa qua, không chỉ bác Đặng mà chính bệnh nhân cùng người thân của họ đều không ngần ngại chia sẻ về "cuộc chiến" chống lại căn bệnh ung thư.
“Mẹ không bao giờ đơn độc”

Từ Bình Dương, ngay từ sáng sớm gia đình chị Nguyễn Quy Nghĩa lặn lội lên TPHCM để kịp tham dự chương trình. Chọn vị trí gần sân khấu, chị dùng máy quay quay lại chương trình. Bài hát "Chuyến đò quê hương" của NS. Mai Văn Đặng, tiết mục hài kịch của nghệ sĩ hài Anh Vũ, chia sẻ của những người bệnh… tất cả được chị cẩn thận lưu giữ.

NS Mai Văn Đặng luôn giữ tâm vững vàng trong hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư

“Mẹ tôi mới mổ, không đi được nên tôi quay lại chương trình để mẹ có thể xem, lấy đó làm nguồn động viên”, chị Nghĩa cho biết.
Chị Nghĩa kể lại, “Ngày biết mẹ bị ung thư cổ tử cung tôi đã khóc rất nhiều nhưng sau một ngày tôi lấy lại bình tĩnh. Bởi vì nếu tôi bi quan thì mẹ biết trông vào ai. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin, tìm những trường hợp chữa khỏi hẳn ung thư để động viên mẹ kiên trì điều trị”.
Sau đó là những ngày gia đình chị tìm bác sĩ, bệnh viện để đưa mẹ đi điều trị. “Ca mổ của mẹ khá thành công. Sắp tới mẹ tôi sẽ bước vào giai đoạn xạ trị, bác sĩ cảnh báo, mẹ tôi có thể sẽ mắc phải chứng chán ăn, dẫn đến suy mòn cơ thể nếu không có chế độ dinh dưỡng đúng. Điều đó sẽ không xảy ra bởi chúng tôi luôn bên mẹ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này”, chị Nghĩa khẳng định.
Giữ tâm vững để vượt bệnh

Nghệ sĩ Mai Văn Đặng chia sẻ, “Ngày bước lên bàn mổ, bác sĩ nói tôi chỉ có 10% hy vọng sống. Tôi nói 10% chứ 1% tôi cũng mổ, cũng phải điều trị. Tôi không bao giờ từ bỏ hy vọng bởi tôi còn rất nhiều việc phải làm, tôi phải sống”...
"Điều quan trọng trong điều trị ung thư là tâm phải vững trước bệnh, tinh thần phải lạc quan, tùy theo sức khỏe mà vận động cơ thể phù hợp, đặc biệt là có chế độ ăn đúng”, bác Đặng cho hay.

BS. Từ Ngữ khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều cá, thực phẩm giàu năng lượng, các loại rau củ, trái cây giàu chất xơ và ngũ cốc.

Giải thích rõ hơn về dinh dưỡng đúng, TS.BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho rằng bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều cá, ăn thực phẩm giàu năng lượng, các loại rau củ, trái cây giàu chất xơ, ngũ cốc...
Nghiên cứu cho thấy EPA (một loại axit béo Omega 3 từ dầu cá) làm giảm những thay đổi chuyển hóa trong suy mòn ung thư. EPA có thể tìm thấy nhiều trong cá biển, viên dầu cá nhưng với liều lượng thấp. Với các công thức dinh dưỡng đặc biệt, bệnh nhân có thể có đủ lượng EPA cần thiết trong ngày. Ngoài ra, EPA được kết hợp với protein, năng lượng, vitamin trong các chế phẩm công thức này sẽ giúp xây dựng khối nạc cơ thể, cải thiện sức cơ, tăng ngon miệng…

ProSure Walk 2013 là chương trình đồng hành cùng bệnh nhân ung thư trong hành trình chống suy mòn vượt qua căn bệnh ung thư do Hội dinh dưỡng Việt Nam tổ chức vào ngày 25/08 vừa qua, dưới sự tài trợ của nhãn hàng ProSure, Abbott Hoa Kỳ.
ProSure là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh ung thư, được bổ sung đầy đủ hàm lượng EPA, giàu protein, năng lượng cao, bổ sung chất xơ hòa tan FOS, đầy đủ các vitamin và khoáng chất. ProSure được chứng minh giúp bệnh nhân ung thư cải thiện sự ngon miệng, tăng thể trọng, tăng cường sức khỏe và hoạt động thể lực, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thông tin thêm tại www.prosure.com.vn.

Khánh Vy

Tin nóng

Tin mới