Vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan có thể đã bị ngăn chặn nếu như việc thu thập thông tin tình báo hoạt động hiệu quả hơn, lãnh đạo cục điều tra khủng bố của Pháp cho biết hôm 5/7 vừa qua.

Vu khung bo o Paris da co the bi ngan chan - Anh 1

An ninh tại Pháp luôn bị đặt ở tình trạng cao kể từ sau vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11 vừa qua. Mới đây, một kẻ cuồng tín đã sát hại hai vợ chồng sĩ quan cảnh sát tại nhà riêng ở ngoại ô Paris. Ảnh: AP

Kẻ đứng sau các vụ khủng bố ở Pháp hồi năm ngoái vốn đã được các nhà chức trách xác định danh tính trước đó, nhưng Cục tình báo đã không thể ngăn chặn được chúng, lãnh đạo cục điều tra các vụ khủng bố trên cho hay.

“Lực lượng tình báo của chúng ta đã thất bại”, Georges Fenech, thành viên cục điều tra khủng bố cho hay. “Tôi nói rằng tất cả chúng, những kẻ tấn công ở Bataclan, những kẻ tấn công vào Charlie Hebdo, tại Hyper-Kosher, và tất cả những kẻ tình nghi khác đều nằm trên radar của lực lượng tình báo”.

Paris đã bị rúng động bởi hai vụ tấn công khủng bố đẫm máu trong năm qua. Vào tháng 1, hai anh em đã ập vào tòa soạn của tờ Charlie Hebdo và một cửa hàng tiện lợi Do Thái, giết chết 16 người. Vào tháng 11, một nhóm khủng bố đã tiến hành hàng loạt các vụ đánh bom và xả súng, giết chết 89 người tại nhà hát Bataclan và hàng chục người khác tại nhiều địa điểm khác nhau. Chỉ riêng hai vụ việc trên đã có tới 147 người thiệt mạng.

Chính phủ Pháp cũng đang thảo luận thông qua 40 dự thảo luật khác nhau để tạo nên một cơ chế phản ứng nhanh và hiệu quả hơn khi lo ngại khủng bố. Trong số đó có một kế hoạch thành lập một Ủy ban chống khủng bố quốc gia, tăng cường đào tạo và hợp tác với cảnh sát cùng những người phản ứng đầu tiên với vụ việc, tạo nên một dữ liệu chống khủng bố quốc gia.

Quốc hội Pháp đã tạo nên một ủy ban hồi tháng 1 vừa qua để kiểm tra công tác của các cơ quan có thẩm quyền trước và sau các vụ khủng bố trong năm 2015. Pháp từng phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước vào tháng 11 vừa qua.

Các dự thảo luật cũng đề cập tới việc hợp tác chặt chẽ hơn với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quốc gia khác trong cuộc chiến chống IS. Các quan chức của Europol cũng cần phải bắt tay với Hy Lạp trong việc chọn lọc người nhập cư.

Theo như một bản báo cáo mới nhất thì có 17 tay súng của IS đã giả danh làm người nhập cư để tiến vào EU trong 1 năm qua, nhiều khả năng để chiêu mộ những người bản địa gia nhập vào tổ chức và tiến hành các vụ khủng bố. Kể từ khi cuộc khủng hoảng người nhập cư bùng nổ, an ninh tại Châu Âu bị đe dọa rất lớn và tần suất diễn ra các vụ tấn công khủng bố cũng cao hơn trước rất nhiều. Cách đây 3 tháng, IS cũng đã tấn công vào một sân bay và một ga tàu điện ngầm tại Brussels gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Hoàng Việt (Theo BuzzFeed)