Vụ khủng bố Paris khiến Canada lùi thời hạn tiếp nhận dân tị nạn Syria

Gốc
Tân Thủ tướng Justin Trudeau ngày 25/11 cho biết, mối quan ngại về an ninh sau vụ khủng bố Paris khiến Canada lùi thời hạn tiếp nhận 25.000 dân tị nạn.

Chính phủ Canada hôm 23/11 thông báo, nước này sẽ sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ cuối tháng 2 thay vì từ 1/1 như dư định trước đó. Mọi thủ tục kiểm tra an ninh cần thiết sẽ được tiến hành ở khu vực khác thay vì ở Canada.

Quyết định đưa ra sau khi có những chỉ trích cho rằng, kế hoạch ban đầu quá tham vọng và vội vã, có thể dẫn tới những lỗ hổng an ninh.

Khi được hỏi về việc đặt ra thời hạn mới cho việc tiếp nhận người tị nạn, Thủ tướng Trudeau cho biết, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người dân Canada và từ đó đảm bảo rằng người tị nạn sẽ được chào đón như là những công dân Canada mới thay vì là nguồn cơn cho những mối lo ngại hay sự chia rẽ trong xã hội.

Ông Trudeau khẳng định, khi 25.000 “công dân Canada mới” này bắt đầu hòa nhập thì những mối lo ngại hay sợ hãi sẽ tự nhiên biến mất.

Canada dự định chi đến 510 triệu USD trong vòng 6 năm tới để đưa người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Jordan đến nước này, giúp họ tái định cư ở đây./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới