Vụ 'lâm tặc cướp, đốt gỗ tang vật' tại Gia Lai: Tổ bảo vệ BQL rừng phòng hộ khai báo gian dối

Gốc
Liên quan đến vụ khai thác, vận chuyển lâm sản và tổ chức cướp, đốt gỗ tang vật xảy ra tại lâm phần thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Đông bắc Chư Păh (Gia Lai) xảy ra trong các ngày 20, 21-1 và 1-2-2017 chuyển hướng bất ngờ khi CQĐT CAH Chư Păh vào cuộc. Từ đây, lời khai của các cán bộ, nhân viên BQL RPH Chư Păh được làm rõ khi lơ là để các đối tượng lâm tặc lấy gỗ tang vật nhưng sợ trách nhiệm đành khai báo... gian dối.

Chiều 9-2, CQĐT CAH Chư Păh đã tiến hành khởi tố bị can 5 đối tượng, gồm Nguyễn Văn Trung (1971, quê H. Nghi Lộc, Nghệ An, trú làng Kon Kơ Tu, xã Đắc Rơ Wa, TP Kon Tum, Kon Tum), A Dinh (1988, trú P. Thắng Lợi, TP Kon Tum), Wưn (1999, trú làng Kon Sơ Bai, xã Hà Tây, H. Chư Păh, Gia Lai), A Khyưn (còn gọi là A Yót, 1992, trú xã Đắc Rơ Wa, TP Kon Tum) và Chưih (1988, trú xã Hà Tây, H. Chư Păh) về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Trong đó, CQĐT CAH Chư Păh tiến hành tạm giam 3 đối tượng là Trung, A Dinh và Wưn nhằm phục vụ công tác điều tra.

Vụ 'lâm tặc cướp, đốt gỗ tang vật' tại Gia Lai: Tổ bảo vệ BQL rừng phòng hộ khai báo gian dối - Ảnh 1

Nguyễn Văn Trung.

Trao đổi với phóng viên, chiều 9-2, Đại tá Dương Văn Tuấn - Trưởng CAH Chư Păh cho biết: Ngày 20-1, CAH nhận được phản ánh của BQL RPH Đông bắc Chư Păh về việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra tại Tiểu khu 174 thuộc lâm phần BQL. Ngay sau đó, ngày 21-1, cơ quan CA tiến hành xác minh thông tin trên và phối hợp với BQL RPH, VKSND, Hạt Kiểm lâm H. Chư Păh khám nghiệm hiện trường vụ việc. Đồng thời, trưng cầu giám định khối lượng, chủng loại gỗ và loại rừng bị xâm hại. Đến ngày 6-2, CQĐT có kết quả giám định xác định: các đối tượng lâm tặc đã chặt hạ 54 cây gỗ được xẻ thành 73 lóng, chủng loại từ nhóm V đến nhóm VI với tổng khối lượng là 37,368m3 tại khoảnh 1, khoảnh 4 thuộc Tiểu khu 174 lâm phần BQL RPH Đông bắc Chư Păh. Đồng thời, xác định loại rừng trên thuộc loại rừng phòng hộ. Trên cơ sở đó, ngày 7-2, CQĐT CAH Chư Păh khởi tố vụ án và đến ngày 9-2 khởi tố 5 bị can và tạm giam 3 bị can. Qua điều tra bước đầu, Nguyễn Văn Trung là đối tượng chủ mưu trong việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Liên quan đến thông tin việc các đối tượng lâm tặc manh động dùng hung khí uy hiếp tổ chức cướp đi 45/73 lóng gỗ tang vật, Đại tá Dương Văn Tuấn cho biết thêm: “Ngày 3-2, CQĐT CAH Chư Păh nhận được phản ánh bằng Báo cáo số 09 của BQL RPH Đông bắc Chư Păh về tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại Tiểu khu 174 xã Hà Tây do Trưởng ban Nguyễn Quốc Thuận ký ngày 2-2-2017. Trong đó, có nội dung phản ánh việc các đối tượng lâm tặc dùng hung khí đe dọa, uy hiếp để cướp số gỗ tang vật tẩu tán về tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, đến thời điểm này, CQĐT CAH Chư Păh xác định thông tin trên của BQL RPH Đông bắc Chư Păh là hoàn toàn sai sự thật. Không hề có chuyện cướp gỗ như Công văn số 09 của BQL RPH Đông bắc Chư Păh phản ánh”.

Vụ 'lâm tặc cướp, đốt gỗ tang vật' tại Gia Lai: Tổ bảo vệ BQL rừng phòng hộ khai báo gian dối - Ảnh 2

CQĐT CAH Chư Păh thi hành lệnh bắt đối tượng Wưn.

Theo đó, trong Công văn số 09, BQL RPH gửi đến UBND H. Chư Păh và một số cơ quan chức năng liên quan có nội dung: “Vào lúc 0 giờ 20 ngày 1-2-2017, lực lượng BQL phát hiện có 8 máy cày và khoảng 20 người thanh niên chở 45 lóng gỗ (mỗi xe chở 5-7 lóng) là tang vật trong vụ án ngày 20-1. Lực lượng BQL tổ chức ngăn chặn nhưng các đối tượng trên không chấp hành mà còn có những hành động chống trả và tiếp tục điều khiển máy cày chở số gỗ trên về phía tỉnh Kon Tum”. Bên cạnh đó, báo cáo của BQL cho rằng do địa hình phức tạp, không có sóng điện thoại nên không thể thông báo các đơn vị khác tăng cường, phối hợp bảo vệ tang vật.

Trong chiều 9-2, Đại tá Phan Lang - Phó Giám đốc CA tỉnh Gia Lai đã ký Công văn số 123 gửi Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định: Qua công tác xác minh, điều tra xác định không có việc các đối tượng lâm tặc dùng hung khí đe dọa, hành hung cán bộ BQL RPH Đông bắc Chư Păh để cướp 45 lóng gỗ. Do sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về việc vào đêm 31-1 để mất một số vật chứng đã giao cho BQL RPH Đông bắc Chư Păh quản lý chờ điều tra, xử lý nên ông Lê Đức Nhàn - Tổ trưởng tổ bảo vệ thuộc BQL RPH Chư Păh đã thống nhất với các thành viên của tổ dựng lên sự việc bị cướp gỗ (như Báo cáo số 09-P.V) để báo cáo.

Theo tìm hiểu của P.V, thực chất vào tối 31-1 đến rạng ngày 1-2, tổ bảo vệ này về một nhà dân cách bãi gỗ khoảng 4km để ngủ. Khi phát hiện các đối tượng lâm tặc đã dùng xe máy cày chở 45 lóng gỗ đi, những cán bộ này khai báo gian dối nhằm che đậy trách nhiệm của mình.

Hiện CA tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo CAH Chư Păh tiếp tục điều tra, xác minh 2 việc nêu trên, gồm vụ vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng (ngày 20-1-2017) và vụ mất trộm gỗ (đêm 31-1-2017). Từ đó, làm rõ hành vi vi phạm của từng đối tượng trong từng vụ việc cũng như trách nhiệm của cán bộ, nhân viên BQL RPH Đông bắc Chư Păh trong việc để mất gỗ tang vật cũng như báo cáo sai sự thật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Tân

Tin nóng

Tin mới