Vụ lật ca-nô ở Cần Giờ: Đã tìm thấy 7 thi thể nạn nhân vụ chìm tàu

Gốc
Trước vụ TNGT đường thủy nghiêm trọng làm mất tích 9 người trên vùng biển thuộc xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) vào đêm 2/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi công điện yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tập trung chỉ đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải, các lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của TP Hồ Chí Minh tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức một cuộc họp khẩn giữa các ban, ngành tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả và tìm ra nguyên nhân gây ra vụ lật ca-nô nghiêm trọng trên do Chủ tịch Lê Hoàng Quân chủ trì. Đến 14h ngày 4/8, 5/9 nạn nhân trong vụ chìm ca-nô đã được tìm thấy và đưa về Bà Rịa - Vũng Tàu chờ người thân đến nhận dạng đem về quê an táng.

Sáng 4/8, ngoài lực lượng Bộ đội Biên phòng huyện Cần Giờ, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 TP Vũng Tàu, Sư đoàn Không quân 370, ngư dân Cần Giờ… tiến hành tìm kiếm trên mặt nước gần khu vực ca-nô chìm thì Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn đưa 4 ca-nô phối hợp với các đơn vị tìm kiếm dọc các con sông Cần Giờ, Sài Gòn, Thị Vải, Soài Rạp, Vàm Cỏ để tìm những nạn nhân bị sóng cuốn trôi. Cũng trong buổi sáng 4-8, ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã đến nắm lại toàn bộ tình hình vụ việc và chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân và thi thể các nạn nhân.

Trong cuộc họp khẩn với UBND TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu làm rõ việc chiếc ca-nô trên đủ điều kiện để lưu hành hay không. Việc ca-nô chở quá tải và áo phao trên ca-nô không đáp ứng đủ cho số hành khách trên tàu đã quá rõ. Tuy nhiên, vấn đề cần làm rõ là vì sao ca-nô được lưu hành?

Qua phân tích: Nguyên nhân ban đầu làm chiếc ca-nô bị chìm là do mưa, sóng to, gió lớn và ca-nô chở vượt quy định cho phép (chở 12-18 người nhưng thực tế trên ca-nô có 30 hành khách). Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, chiếc ca-nô số hiệu HP29DP là một trong hai chiếc được Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro) và Công ty Việt - Czech tài trợ cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đơn vị đóng hai ca-nô này là Công ty Việt - Czech với giá trị mỗi chiếc là 1,6 tỷ đồng.

Sau khi nhận hai chiếc ca-nô này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã bàn giao cho Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng. Thượng tá Hoàng Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau khi tiếp nhận và đưa vào sử dụng thì phát hiện hai chiếc ca-nô còn khiếm khuyết nhiều nên Biên phòng cửa khẩu đã gửi lại cho đơn vị sản xuất để bổ sung. Việc ca-nô được đưa vào sử dụng với mục đích đi ăn tiệc cưới rồi gặp nạn ở Nhà Bè, phía Biên phòng cửa khẩu Bà Rịa-Vũng Tàu không biết vì sao ca-nô lại được lưu thông.

Các nạn nhân được tìm thấy tính đến 18h ngày 4/8 gồm: Nông Thị Thiên (SN 1979, quê quán Bắc Kạn) được phát hiện mặc áo phao kẹt trong khoang ca-nô, Cao Hoàng Phương Khanh (SN 1980, quê quán tiền Giang), Hà Tiên Sơn (SN 1988, quê quán Phú Thọ), Nguyễn Thị Khiêm Hoàng (SN 1993, quê quán Tiền Giang) được tìm thấy khu vực xung quanh hiện trường ca-nô bị nạn, còn lái tàu Phạm Duy Phúc (SN 1950) được một tàu chở gas phát hiện cách vị trí ca-nô chìm hơn 3 hải lý, Hoàng Trung Biên (28 tuổi) và thi thể nạn nhân thứ 7 trong vụ chìm ca nô ở Cần giờ là anh Nguyễn Hữu Hiệp (SN 1988), quê quán Nghệ An đã được tìm thấy, cách khu vực ca nô bị chìm khoảng 1 hải lý về phía Vũng Tàu.

Tin nóng

Tin mới