Vụ lật cầu treo thảm khốc tại Lai Châu: Tháo dỡ toàn bộ cầu để kiểm tra chất lượng

Gốc
Sau sự kiện người dân bản Chu Va phát hiện trụ cầu bị vỡ trơ ra những viên gạch ống. Nhiều người đã nghi ngờ rằng, trụ cây cầu trên đã được xây dựng không đúng thiết kế, UBND huyện Tam Đường (Lai Châu)đã quyết định thuê một đơn vị độc lập để kiểm tra toàn bộ chất lượng cây cầu.

Liên quan đến việc người dân phát hiện trụ cầu treo Chu Va 6 bị vỡ trơ ra những viên gạch ống, ông Đoàn Đức Long- Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trụ cầu Chu Va 6 có nghi ngờ được xây bằng gạch ống, Sở GTVT Lai Châu đã cử cán bộ kĩ thuật phối hợp với Ban quản lý dự án huyện Tam Đường- đơn vị quản lý, đầu tư cầu Chu Va 6 tiến hành kiểm tra, xác minh chất lượng mố cầu Chu Va 6. Đoàn công tác đã tiến hành đập 1 trụ là phần bê tông cốt thép. Kết quả cho thấy, bê tông đã được nhà đầu tư triển khai thi công theo đúng hồ sơ thiết kế, đảm bảo chất lượng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau khi bóc lớp vỏ gạch ốp trụ cầu, đoàn kiểm tra nhận thấy, trong quá trình thi công để đổ bê tông trụ cầu, có thể do hệ thống ván khuôn không được bằng phẳng đã khiến bề mặt trụ cầu bê tông lồi lõm. Vì vậy, Ban quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu thi công phải tẩy phẳng để đảm bảo vấn đề mỹ quan. Theo nhận định, quá trình tẩy phẳng bê tông trụ cầu Chu Va 6 gặp khó khăn, nhà thầu thi công đã tiến hành ốp thêm một hàng gạch và trát vữa bên ngoài phạm vi trụ cột, khiến trụ cầu to hơn so với thiết kế. Ngoài ra, theo Sở GTVT Lai Châu cho biết, sau khi kiểm tra toàn bộ cầu Chu Va 6, không có dấu hiệu nào cho thấy cầu bị sập do ảnh hưởng của trụ cầu.

Theo ông Hoàng Thọ Trung- Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, ngày 4-3, các đơn vị liên quan của huyện đang hoàn thành thủ tục để tiến hành tháo dỡ cầu. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Công thương thuê một đơn vị độc lập để kiểm định tất cả các vị trí chịu lực của cây cầu, trong đó có chất lượng lõi thép và chất lượng bê tông. Về phía UBND tỉnh Lai Châu, ông Lê Trọng Quảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, liên quan đến chất lượng công trình, Bộ GTVT đã thành lập một đoàn kiểm tra, Công an tỉnh Lai Châu cũng thành lập một tổ điều tra độc lập. Mặt khác, UBND tỉnh Lai Châu cũng thành lập một tổ công tác do Sở Xây dựng làm tổ trưởng để giám sát. UBND tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ đạo UBND huyện Tam Đường tập trung giải quyết sự cố công trình.

Hoàng Anh-Mạnh Lực

Tin nóng

Tin mới