Bản chất bán hàng đa cấp là đưa hàng tới tay người tiêu dùng nhằm cắt bớt chi phí trung gian. Nhưng ở Việt Nam, một số đơn vị lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo, do vậy cần sự vào cuộc đồng bộ.

Vu Lien ket Viet: Quan ly da phan cap, dia phuong du bo may xac dinh? - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, kinh doanh đa cấp là một hình thức kinh doanh tiên tiến, được pháp luật công nhận, tuy nhiên, trước sự biến tướng hiện nay cần có sự phối kết hợp giữa Bộ Công Thương và chính quyền các cấp để kiểm soát có hiệu quả.

"Cục Quản lý cạnh tranh-Bộ Công Thương chỉ có 50-60 người, trong khi việc quản lý lĩnh vực này cũng đã được phân cấp và địa phương có đủ bộ máy để xác định được liệu sản phẩm này có đúng giá trị thực không khi bán qua nhiều cấp," lãnh đạo Bộ Công Thương nói.

Trao đổi thêm về những sai phạm của Công ty Liên kết Việt trong hoạt động kinh doanh đa cấp mới đây, tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, bản chất công ty này là lừa đảo chứ không phải thực hiện kinh doanh đa cấp và vụ việc đã được C46-Bộ Công an khởi tố.

Cụ thể, theo điều tra ban đầu, trong khoảng 1 năm, Liên kết Việt đã lôi kéo được 62.000 người tham gia mạng lưới, người ít nhất là phải nộp vào tài khoản cho Công ty này là 8,6 triệu đồng, người nhiều lên tới hàng chục tỷ đồng. Ước tính con số từ tài khoản của Liên Kết Việt thu từ người dân lên tới 1.900 tỷ đồng.

Ông Hải cho rằng, các đơn vị chức năng tại địa phương đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, với số lượng tham gia lên tới vài chục nghìn người và ở nhiều địa phương nhưng các cơ quan chức năng không vào cuộc để cảnh báo?

Ông Hải cũng cho biết, mặc dù Nghị định quản lý kinh doanh hàng đa cấp mới ban hành một năm rưỡi nhưng phía Bộ Công Thương sẽ soát lại để điều chỉnh cho phù hợp.

Trước đó, công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp từ tháng 2/2014. Sau khi Công ty Liên kết Việt được cấp đăng ký hoạt động, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp vào ngày 15/7/2015 và phát hiện nhiều sai phạm của công ty này và với số tiền 570 triệu đồng.

"Bộ Công Thương cũng chủ động cùng Bộ Công an xử lý, như hiện tại các đối tượng đã bị tạm giam và điều tra. Kết luận cuối cùng thì phía Bộ Công an sẽ có kết luận," thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói./.