Liên quan đến vụ Liên Kết Việt lừa đảo, khi bị truy về trách nhiệm và việc không công khai quyết định xử phạt, khiến người dân tiếp tục “mắc bẫy” thì đại diện Bộ Công thương đã "né" câu trả lời.

Báo VOV đưa tin, trả lời câu hỏi của báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/2 về vụ Liên Kết Việt lừa đảo hơn 6 vạn người, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: “Chúng ta cần có xác minh chính xác về con số khi mà CQĐT làm việc với cty Liên kết Việt về số người tham gia vào cty”.

Theo ông Hải, Cty này được Sở Công Thương Hà Nội cấp giấy chứng nhận về bán hàng đa cấp từ 10/2/2014, tuy nhiên từ 1/7/2014, quy định về quản lý bán hàng đa cấp đã được Chính phủ quy định đã được ban hành, giao Bộ Công Thương, trực tiếp là Cục quản lý cạnh tranh quản lý. Nghị định này có sự sàng lọc. Trước khi có nghị định này, các Sở Công Thương đã cấp trên 100 giấy phép cho hơn 100 cty kinh doanh đa cấp. Từ khi Bộ Công thương tiếp nhận đã sàng lọc lại hiện còn 65 cty ở Việt Nam, có khoảng trên 10-20% là các Cty DN có vốn 100% nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Vu Lien Ket Viet: Vi sao Bo Cong thuong khong cong khai quyet dinh xu phat? - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Báo Vietnamnet

Hiện nay, Hợp đồng kinh doanh đa cấp là hợp đồng phổ biến trên thế giới, ví dụ như Malaysia có hơn 1.000, Thái Lan có khoảng 500, Đài Loan có hơn 700 DN hoạt động kinh doanh đa cấp, Việt Nam có 65. Về số lượng mà nói thì hiện nay Việt Nam đang có sự siết chặt. Đây là hoạt động được luật pháp thừa nhận và các hoạt động kinh doanh đa cấp theo quy định là hoàn toàn hợp pháp.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng cung cấp thêm thông tin: khi chúng ta gia nhập WTO, 1 trong những điều khoản mà các nước yêu cầu chúng ta phải chấp thuận, trong đó có hoạt động kinh doanh đa cấp.

Báo Tiền Phong thông tin thêm, phủ nhận sự vào cuộc chậm trễ của Bộ Công Thương, ông Hải cho biết, sau khoảng 7 tháng hoạt động, đến 15/7, Cục Quản lý cạnh tranh đã trực tiếp đi kiểm tra, phát hiện Công ty Liên Kết Việt có 5 - 6 nội dung vi phạm các quy định của pháp luật. Cục đã xử phạt hành chính 570 triệu đồng. Sau đó, Bộ Công Thương cũng phối hợp với C46 - Bộ Công an phát hiện vi phạm và đến tháng 2 vừa qua đã có lệnh bắt tạm giam các đối tượng liên quan tại Công ty Liên

Chia sẻ và bày tỏ thái độ lo lắng cho quyền lợi của người tham gia trong vụ Liên Kết Việt, ông Hải cũng cho rằng, trong 1.900 tỷ đồng, lãnh đạo của Liên Kết Việt chỉ chiếm dụng mức độ nhất định, vì số tiền đó đã được chi hoa hồng rất nhiều qua các khâu.

Ông Đỗ Thắng Hải tỏ ra ngạc nhiên khi mấy chục nghìn người tham gia tại nhiều tỉnh thành như vậy mà các cơ quan chức năng địa phương không vào cuộc ngăn ngừa, cảnh báo.

Trước đó, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với C46 Bộ Công an đã thành lập đoàn kiểm tra do Bộ Công Thương làm trưởng đoàn, đã trực tiếp vào cty và phát hiện ra vi phạm. Tháng 2 vừa rồi đã có lệnh bắt tạm giam các đối tượng.

Mặc dù hoạt động kinh doanh đa cấp là hợp pháp, thực hiện theo đúng quy định của luật pháp, có sự kết hợp với các cơ quan của Bộ Công thương, các địa phương... nhưng vẫn sẽ cần rà soát. Bên cạnh đó, dù Nghị định mới được ban hành 1,5 năm nhưng cần phải rà soát lại xem lại còn kẽ hở nào mà các DN lợi dụng.

Báo Tri thức Trực tuyến thông tin, theo Thứ trưởng Hải, hoạt động của Liên Kết Việt thực chất là lừa đảo, chứ không phải là kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây của Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương Bạch Văn Mừng, công ty này lại bị phạt vì có vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Người tham gia cũng cần phải nhìn rõ xem hoạt động đó liệu có thể xâm phạm quyền lợi của mình không, nếu phát hiện thấy vi phạm thì báo cho các cơ quan chức năng để có thể ngăn ngừa những hành vi vi phạm.

Trước câu hỏi, Công ty Liên kết Việt đã “vươn vòi rồng” lôi kéo hàng ngàn người tham gia, tại sao bộ lại chậm trễ trong việc cảnh báo người dân, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định: Công ty hoạt động chưa đến 1 năm đã có xử lý, các đối tượng đã bị bắt và điều tra. Trước khi có báo chí phát giác, Bộ Công Thương đã trực tiếp xuống điều tra.

Tuy nhiên, khi bị truy về trách nhiệm và việc không công khai quyết định xử phạt, khiến người dân tiếp tục “mắc bẫy”, nếu Bộ Công thương là cơ quan quản lý trực tiếp mà lên tiếng, cảnh báo sớm thì hàng trăm nghìn người đã không thành nạn nhân của lừa đảo và bi kịch của kinh doanh đa cấp, Thứ trưởng Bộ Công thương né phần trách nhiệm khi cho rằng, Bộ đã phát hiện sai phạm và đã xử lý. Còn kết luận cuối cùng thuộc về Bộ Công an.

"Vi phạm gì liên quan đã nói rồi, cái gì xử phạt chúng tôi cũng đã chủ động" - ông Hải nói.

Theo số liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng 1 năm (từ tháng 4/2014), Liên Kết Việt đã lôi kéo được 62.000 người tham gia mạng lưới, người ít nhất là phải nộp vào tài khoản cho Cty 8,6 triệu đồng, người nhiều lên tới hàng chục tỷ đồng. Con số từ tài khoản của Liên Kết Việt thu từ người dân lên tới 1.900 tỷ đồng chưa kể khoản thu trực tiếp, trong khi tổng số hàng hóa trị giá chỉ khoảng 7 tỷ đồng.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TPHCM, ngày 19/2, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam một số lãnh đạo và nhân viên Công ty Đa cấp Liên kết Việt để điều tra về những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó có ông Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế Bộ Quốc phòng, Chủ Tịch HĐQT Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt).

Đặc biệt, từ tháng 6-/2014 đến tháng 7/2015, ban lãnh đạo Liên kết Việt đã phát triển hệ thống đa cấp với hơn 60.000 người tham gia, tổng số tiền thu trên 1.900 tỉ đồng.

Dư luận đặt câu hỏi suốt một thời gian dài như vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý mà cụ thể là Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) ở đâu khi để xảy ra hàng loạt sai phạm như trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng, Cục Quản lý Cạnh tranh và Bộ Công Thương không thể chối bỏ những trách nhiệm liên đới trong quản lý nhà nước về những sai phạm xảy ra tại Cty Liên kết Việt. “Với các đơn vị bán hàng đa cấp, cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Trong trường hợp này, cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Cạnh tranh. Không thể nói, cơ quan quản lý không có trách nhiệm ở đây”, ông Long nói.

AN NHIÊN (Tổng hợp)