Vụ lúa giống VTNA2 nảy mầm kém: Phải đền bù cho nông dân

Gốc
Liên quan đến vụ việc Tổng Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp (CPVTNN) Nghệ An cung ứng hàng chục tấn lúa giống VTNA2 cho nông dân để sản xuất trong vụ xuân 2014 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nảy mầm kém mà báo đài phản ánh, ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì cuộc họp khẩn, yêu cầu cơ quan chức năng phải báo cáo quy trình kiểm tra giống lúa này.

Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo các huyện, xã phải rà soát lại toàn bộ bộ giống vụ xuân 2014, nhất là giống VTNA2 để cung ứng giống đúng thời hạn sản xuất và phải bồi hoàn cho nông dân thỏa đáng. Đồng thời, UBND các huyện phải làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25-1.

Ông Lê Đình Sơn cho rằng, để xảy ra vụ việc lúa giống VTNA2 kém chất lượng là cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước đã quá chủ quan, buông lỏng trong quản lý quy trình chất lượng giống từ đầu, gây hậu quả nghiêm trọng vì thời vụ sản xuất đã quá gấp, gây tâm lý lo lắng cho người dân và gây thệt hại về kinh tế… Đối với các huyện chủ động lên phương án chuẩn bị giống dự phòng theo cơ cấu gồm TH3-3, KD đột biến và PC6… cần cân đối giống trong dân, kiên quyết không để người dân thiếu giống sản xuất, bỏ hoang diện tích.

Giải trình về lúa giống VTNA2 nảy mầm kém, đại diện Tổng Công ty CPVTNN Nghệ An thừa nhận, trước khi đóng giống, đơn vị đã kiểm tra tỷ lệ nảy mầm. Nhưng khi tiến hành đóng giống theo yêu cầu thì độ ẩm phải nằm dưới 13%, thời điểm lúc đó thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao hơn nên công ty đã cho sấy lại nên mới xảy ra sự cố này. Công ty sẽ xem xét trách nhiệm, kiểm điểm những cán bộ kỹ thuật, những người thiếu trách nhiệm trong các công đoạn.

Hiện trước mắt, phía tổng công ty đang tiến hành thu hồi những lô lúa giống VTNA2 nảy mầm không đạt yêu cầu và đưa giống mới thay thế, nếu người dân có nhu cầu sản xuất. Đối với những trường hợp không có nhu cầu lấy giống bổ sung của tổng công ty sẽ hoàn trả lại tiền giống, kể cả việc tính tiền theo lãi suất ngân hàng.

DƯƠNG QUANG

- Thu hồi giống lúa VTNA2

Tin nóng

Tin mới