Vụ 'mang quan tài diễu phố': Bị truy sát đến cùng chỉ vì một... câu nói

Gốc
(TNO) Trước khi bị đạp rơi xuống cống nước, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bị đánh đuổi truy sát đến cùng trước sự chứng kiến của người em họ Nguyễn Duy Hiệp.

Sau hơn 3 tháng xảy ra vụ án quan tài diễu phố gây rúng động dư luận TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng về vụ án và đề nghị truy tố, xét xử các bị can liên quan.

Theo cáo trạng của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi hết giờ làm việc ca chiều 14.3, Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) đi uống rượu với nhóm bạn.

Sau đó, Tuấn Anh đến hát karaoke và nhậu cùng nhóm của Nguyễn Duy Hiệp (em họ Tuấn Anh).

Mương nước tại P.Hội Hợp, nơi tìm thấy xác Tuấn Anh - Ảnh: Thái Uyên

Trên đường về, Tuấn Anh đề nghị Hiệp chở đi ăn đêm. Cả hai vào quán ăn trên đường Hùng Vương, P.Hội Hợp.

Khi đó trong quán có 6 người đang uống rượu, gồm: Đặng Quốc Tú (tức Tú Phú Thọ, 33 tuổi, ngụ tại xã Văn Lung, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ; Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn trọc, 21 tuổi và Phùng Đắc Tú (tức Tú đen, 19 tuổi, đều trú tại xã Hợp Thịnh, H.Tam Dương, Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Tình (25 tuổi) và Nguyễn Văn Định (đều ở xã Hòa Bình, H.Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Nguyễn Văn Bính (tức Bình cong, 16 tuổi, trú tại P.Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Nhóm người này đều lưu trú tại số nhà 158 đường Hùng Vương, P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên.

Do Hiệp quen Đặng Quốc Tú từ trước nên có đến chào và mời uống rượu nhưng Tú từ chối không uống. Ngay lúc đó, Nguyễn Tuấn Anh đến hỏi Đặng Quốc Tú: Mày là thằng nào, sinh năm bao nhiêu, ở đâu? Khi nhận được câu trả lời của Tú, Tuấn Anh tiếp tục đi đến đầu bàn và có đặt tay phải lên vai trái Tuấn trọc và nói: Đ.M mày, sinh năm 80 mà già thế?

Câu nói của Tuấn Anh đã "châm ngòi" cho một cuộc truy sát.

Khi Tuấn Anh bỏ chạy, Phùng Đắc Tú và Tuấn trọc mỗi người cầm theo một con dao lấy từ quán đuổi theo với mục đích chém chết Tuấn Anh. Sau đó, nhóm người ăn trong quán gồm: Đặng Quốc Tú, Tình, Định, Bính lần lượt đuổi theo để vây bắt, truy sát Tuấn Anh.

Khi bắt được Tuấn Anh tại bờ kênh trên đường tỉnh lộ 305, cả nhóm lao vào đấm đá, chém Tuấn Anh. Lúc này, Hiệp đứng đó chừng 4 m và chứng kiến toàn bộ sự việc.

Sau khi Tuấn Anh bị đạp rớt xuống mương nước, cả nhóm "sát thủ" dùng điện thoại soi tìm nhưng không tìm thấy Tuấn Anh. Cho là Tuấn Anh đã chết, nên cả nhóm bỏ về.

Hiệp cũng không tìm thấy Tuấn Anh, nên bỏ về nhà. Nhưng đến sáng ngày 15.3, Hiệp vẫn không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh về vụ việc.

Các đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người - Ảnh: Thái Uyên

Đến 16 giờ ngày 15.3, Nguyễn Văn Bính báo cho Nguyễn Anh Tuấn (người quản lý ngôi nhà số 158 đường Hùng Vương) và Định biết chuyện người nhà Tuấn Anh đang đi tìm Tuấn Anh. Chiều cùng ngày, Nguyễn Anh Tuấn cho Bính vay 2 triệu đồng để bỏ trốn.

Đến khoảng 8 giờ 30 phút ngày 17.3, xác Tuấn Anh được phát hiện tại cống 2B ở P.Hội Hợp.

Chưa có lịch xét xử cụ thể

Trong vụ án này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 người về tội "giết người": Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình. Nguyễn Duy Hiệp và Nguyễn Anh Tuấn bị khởi tố về tội danh "không tố giác tội phạm".

Về trách nhiệm dân sự , bà Nguyễn Thị Hải (mẹ Tuấn Anh) và Nguyễn Minh Thương (vợ Tuấn Anh) có đề nghị các bị can phải bồi thường 221 triệu 825 nghìn đồng về chi phí tìm kiếm, mai táng đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, có trách nhiệm phụng dưỡng mẹ già và 2 con của Tuấn Anh đến tuổi trưởng thành.

Hiện tại, vụ án chưa có lịch xét xử cụ thể.

Thái Uyên - Hoàng Phan

Tin nóng

Tin mới