Hai nhân viên sân bay đã chuyền tay một laptop chứa bom trước khi nó phát nổ trên máy bay chở khách của hãng Daallo Airlines.

Theo tin tức từ báo VnExprss, theo CNN, trong video được công bố hôm qua, một nhân viên sân bay được nhìn thấy lấy chiếc laptop và giao nó cho một nhân viên khác. Hai người sau đó chuyển nó cho một người đàn ông.

Người này thiệt mạng khi laptop phát nổ tạo ra một lỗ hổng trên thân phi cơ của hãng Daallo Airlines hôm 2/1, Abdisalam Aato, phát ngôn viên của Thủ tướng Somali cho hay.

Vu may bay bi danh bom giua troi: Co su giup suc cua nhan vien san bay? - Anh 1

Lỗ hổng do bom gây ra trên máy bay của Daallo Airlines. Ảnh: BBC.

Chiếc máy bay Airbus A321 dự kiến đến Djibouti buộc phải hạ cánh khẩn cấp, chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Aden Abdulle. Tuy nhiên, tổ bay và 74 hành khách khác trên khoang đều sống sót. Hiện, cả hai nhân viên, cùng khoảng 20 người khác có liên quan đến vụ nổ, đã bị bắt giữ

Theo tin tức từ báo Lao Động, Somalia đã đề nghị các quan chức Mỹ giúp điều tra, và một số nhân viên FBI đã tới Mogadishu tham gia công việc. Người phát ngôn Aato nói rằng đây là vụ tấn công phức tạp nên họ cần sự trợ giúp quốc tế.

Các nhà điều tra xác nhận rằng người duy nhất đã chết chính là nghi phạm Abdullahi Abdisalam Borleh người Somalia. Hắn bị hút qua máy bay do lỗ hổng trên thân. Nhân viên điều tra ngờ rằng Borleh đã mang laptop giấu bom lên máy bay. Hắn biết chính xác phải ngồi chỗ nào và làm sao đặt thiết bị này để gây ra thiệt hại lớn nhất - CNN dẫn một nguồn tin cho biết.

Xét về vị trí, vụ nổ lẽ ra có thể gây ra vụ nổ thứ hai mang tính thảm họa ở bồn xăng nếu chiếc máy bay đạt tới độ cao hành trình. Nhưng vụ nổ xảy ra ở độ cao thấp hơn, khoảng 4.000 - 4.300m, nên chỉ làm chết nghi phạm và làm bị thương 2 người khác.

Dù những xét nghiệm ban đầu cho thấy quả bom chứa thuốc nổ TNT ở mức độ quân sự, nhưng nó đã không làm rơi nổi chiếc máy bay chở khách số hiệu 3159 của hàng không Daallo. Phi công đã quay lại và hạ chiếc Airbus an toàn ở thủ đô Mogadishu.

Các nhà điều tra cho rằng đứng sau vụ tấn công là Al-Shabaab, mặc dù họ không chắc Borleh là thành viên trực tiếp của nhóm này - nguồn tin điều tra cho biết. Chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

HÒA HẬU (t/h)