Trần Tân

(Cadn.com.vn) - QUẢNG NAM - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc 3 người dân thôn 6 (xã Phước Trà, H. Hiệp Đức) bị ngộ độc do ăn gạo từ thiện. Liên quan đến sự việc trên, chiều 1-2, ông Phan Quang Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết, kết quả phân tích từ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (đóng tại TP Đà Nẵng) cho thấy, không có chất gây ngộ độc trong mẫu gạo từ thiện được lấy ở xã Phước Trà.

"Qua phân tích không hề phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo. Hàm lượng titan, hàm lượng asen, hàm lượng chì…, đều không có", ông Dũng cho hay. Cũng theo ông Dũng, mẫu gạo được ông đưa đi phân tích lấy tại trụ sở UBND xã Phước Trà. Sau khi nhận kết quả phân tích, trong sáng 1-2, để chắc chắn hơn, ông Dũng đã trực tiếp quay lại các hộ dân bị ngộ độc để ghi nhận tình hình. Hiện nay, 3 trường hợp người dân bị ngộ độc là chị Hồ Thị Nhân, Hồ Văn Lanh, Hồ Văn Út đã dần hồi phục sức khỏe. Những người này khẳng định, họ có chung triệu chứng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn cơm nấu từ gạo từ thiện. Người dân cho biết ngoài gạo, phần quà họ nhận còn có 1 gói bột giặt đựng trong túi ni-lon, không có nhãn hiệu.

Vu nguoi dan bi ngo doc sau khi an gao tu thien: Ket qua phan tich gao khong co chat doc - Anh 1

Số gạo từ thiện được thu gom bảo quản tại trụ sở UBND xã Sông Trà.

Người dân cho biết, họ vo gạo thì thấy có bọt nổi lên y như bọt xà phòng, nhưng khi ông Dũng đến trụ sở UBND xã Phước Trà lấy một mẫu gạo khác đổ nước vào để vo thì không hề thấy biểu hiện gì. "Trong chiều nay, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lên cấp trên. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc và kiểm tra xem có chất độc hay không, còn nguyên nhân vì sao người dân bị ngộ độc thì cần đến lực lượng Công an điều tra mới biết được", ông Dũng nói.

Trước đó, ngày 22-1, sau khi nhận gạo từ thiện về nấu ăn, 3 người dân bị nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện. Được biết, số gạo trên được một nhóm thiện nguyện ở TP Đà Nẵng mua tặng cho người dân. Điều đáng nói, trong 100 suất quà tặng cho người dân ở 2 xã Phước Trà và Sông Trà, chỉ có người dân ở thôn 6 (xã Phước Trà) ăn và gặp triệu chứng như trên.