Vụ 'người đàn ông mang nỗi hàm oan đi tìm công lý' ở Kon Tum: Cảm ơn báo Câu chuyện pháp luật đã đồng hành

Gốc
Trước đó, báo Câu chuyện pháp luật đã có 2 bài viết phản ánh vụ việc của ông Phan Tân Tiến (SN 1968, trú tại phường Thống Nhất, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) gần 4 năm ròng rã đi gõ cửa các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương nhằm giải nỗi oan cho chính mình.

Vụ 'người đàn ông mang nỗi hàm oan đi tìm công lý' ở Kon Tum: Cảm ơn báo Câu chuyện pháp luật đã đồng hành - Ảnh 1

Ông Phan Tân Tiến chia sẻ với PV.

Ánh sáng nơi cuối đường

Gọi cho PV, ông Tiến “khoe”: “Vụ việc của tôi, có thể nói là đã có kết thúc có hậu rồi anh ạ. Tôi đang cầm trên tay quyết định đình chỉ vụ án của Viện trưởng VKSND TP. Kon Tum với nội dung: hành vi của tôi không cấu thành tội “vu khống”…”.

Theo đó, ngày 24/5/2017, Viện KSND Tối cao đã có thông báo kiểm tra quyết định giải quyết khiếu nại số 89/QĐ – VKS ngày 22/7/2016 của Viện KSND tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, sau khi kiểm tra hồ sơ giải quyết khiếu nại, Viện KSND tối cao kết luận: việc Viện KSND TP. Kon Tum áp dụng khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999 ra quyết định đình chỉ vụ án số 06/KSĐT ngày 27/6/2016 đối với bị can Phan Tân Tiến và Viện KSND tỉnh Kon Tum ra quyết định giải quyết số 89/QĐ- VKS ngày 22/7/2016 bác đơn khiếu nại của ông Tiến là không có căn cứ.

Ngày 26/6/2017, Viện KSND TP. Kon Tum đã ra quyết định số 03/QĐ- VKS đình chỉ vụ án nêu rõ: hành vi của Phan Tân Tiến làm đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu điều tra đối với ông Nguyễn Đức Hoàng và bà Trần Thị Lệ Thu “tổ chức giết người theo kiểu xã hội đen” nhằm mục đích để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích của ông Hoàng “không cấu thành tội “Vu khống” qui định tại Điều 122 BLHS năm 1999”.

Quyết định cũng nêu rõ yêu cầu các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội bảo đảm để ông Tiến được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân theo qui định của pháp luật.

Như vậy, sau một thời gian dài ròng rã mang trên mình nỗi hàm oan thì cuối cùng ông Tiến cũng có thể chính thức trút bỏ được tội danh “vu khống” mà không biết vô tình hay cố ý người ta đã gán lên người mình…

Ai là người phải chịu trách nhiệm?

Theo Luật sư Phạm Ngọc Quang (Văn phòng Luật sư Quang Phạm, tỉnh Gia Lai): “Để dẫn đến oan sai đối với ông Phan Tân Tiến thì các cơ quan tố tụng như: Cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND TP. Kon Tum… phải là những đơn vị trực tiếp liên quan nên phải có trách nhiệm trong việc xin lỗi, bồi thường theo qui định của pháp luật đối với ông Tiến”.

Để có được kết quả ngày hôm nay ngoài sự kiên trì của bản thân, ông Tiến cũng muốn gửi lời cảm ơn đến báo Câu chuyện pháp luật trong một thời gian dài đã theo sát vụ việc. Cũng như đã có những bài viết phản ánh kiên quyết, trung thực bản chất của vụ việc, nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội.

Nguyễn Luật

Tin nóng

Tin mới