Vụ "Người lao động đến tuổi không được nghỉ hưu" ở Hưng Yên: Doanh nghiệp phớt lờ kết luận của Thanh tra Sở LĐTBXH

Gốc
Báo Lao Động (các số ra ngày 20.8, 28.8 và 17.12.2013) đã phản ánh việc bà Trần Thị Trục đến thời điểm nghỉ hưu, nhưng Giám đốc Cty CP ĐTXD Hưng Yên không chịu ký quyết định. Mặc dù Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên đã có kết luận và yêu cầu DN thực hiện thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho bà Trục, nhưng giám đốc DN vẫn không chấp hành.

Đơn kêu cứu của bà Trục và phiếu chuyển đơn đề nghị của UBND tỉnh tới Sở LĐTBXH.

Hơn một năm không được nhận lương hưu!

Ngày 3.3, bà Trần Thị Trục (SN 1958, ở thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) - nguyên là CN tại Cty CP ĐTXD Hưng Yên - lại tiếp tục phản ánh tới Báo Lao Động về tình hình khó khăn của bà và gia đình gặp phải khi không được hưởng lương hưu theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, bà Trục cũng mong muốn chính quyền tỉnh Hưng Yên có biện pháp xử lý để bà được hưởng quyền lợi chính đáng sau nhiều năm công tác.

Bà Trục cho biết: Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên có kết luận số 81/LĐTBXH-KLTTr, trong đó nêu rõ tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của BLLĐ 2012 và Luật BHXH năm 2006 và Thanh tra sở đã yêu cầu Cty CP ĐTXD Hưng Yên làm ngay thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho tôi theo đúng quy định và báo cáo kết quả về Thanh tra Sở LĐTBXH trước ngày 10.12.

Những tưởng sau đó Cty sẽ thực hiện, nhưng từ đó đến nay, ông Chu Thành Công - Giám đốc Cty CP ĐTXD Hưng Yên - vẫn “án binh, bất động". Vì thế, từ tháng 2.2013 đến nay, bà Trục chưa được nhận lương hưu theo quy định. Do không có lương hưu nên cuộc sống hằng ngày của gia đình bà Trục rất khó khăn, tất cả chỉ trông chờ vào lương hưu của chồng bà vẻn vẹn 2,3 triệu đồng/tháng.

Trong đơn kêu cứu lần 2 (ngày 23.12.2013) gửi tới ông Doãn Thế Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - bà Trục cho biết, ngày 11.12.2013, bà đã trực tiếp làm việc với ông Chu Thành Công tại trụ sở Cty và đề nghị được giải quyết việc nghỉ hưu theo đúng kết luận của Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh thì ông Công trả lời không quan tâm đến kết luận của thanh tra!

UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐTBXH giải quyết

Tiếp đó, bà Trục lại tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi UBND tỉnh Hưng Yên, lần gần đây nhất là ngày 25.2.2014. Ngày 28.2.2014, bà Trục nhận được thông báo về việc UBND tỉnh đã có phiếu chuyển đơn đề nghị số 29/PC-UBND từ UBND tỉnh Hưng Yên tới GĐ Sở LĐTBXH, do ông Trần Minh Hải - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh - ký ngày 25.2.2014.

Trong phiếu chuyển đơn có nêu: UBND tỉnh nhận được đơn của bà Trần Thị Trục phản ánh Cty CP ĐTXD Hưng Yên không thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Sở LĐTBXH.

Căn cứ Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các văn bản có liên quan, UBND tỉnh chuyển đơn của bà Trục đến Giám đốc Sở LĐTBXH để kiểm tra và đôn đốc giải quyết theo quy định và báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết.

Việc các cấp chính quyền, cơ quan tỉnh Hưng Yên vào cuộc và có kết luận thanh tra sau khi nhận đơn của NLĐ là việc làm rất kịp thời. Tuy nhiên, để quyền lợi của NLĐ được đảm bảo thì UBND tỉnh Hưng Yên cần có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với hành vi coi thường kết luận Thanh tra tỉnh của ông Chu Thành Công - GĐ Cty CP ĐTXD Hưng Yên.

Tin nóng

Tin mới