Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ người phụ nữ có dao trong máy bay, điều tra toàn bộ vụ việc

Một hành khách cao tuổi bị phát hiện cầm dao lên khoang khách máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội sáng 18/7, câu hỏi đặt ra, tại sao quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhưng hành khách vẫn có thể đem dao lên máy bay.

Một hành khách cao tuổi được phát hiện cầm dao lên khoang khách máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội sáng 18/7. Đó là hành khách ngồi ở ghế 27 sử dụng con dao gọt trái cây dài từ dài 18-20cm. Ngay khi phát hiện, tiếp viên đã có mặt thu giữ con dao.

Liên quan đến vụ việc, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã giao các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc.

Vậy theo quy định hiện hành, việc cầm dao lên máy bay sẽ bị xử lý thế nào?, Trưởng Phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) Tô Tử Hùng cho hay, theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Hình ảnh khách cầm dao gọt trái cây trên máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội (Ảnh: Mạng xã hội)

Hình ảnh khách cầm dao gọt trái cây trên máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội (Ảnh: Mạng xã hội)

Theo ông Hùng, qua hình ảnh trên mạng xã hội có khả năng con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm.

Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác về việc xử lý, sẽ cần thời gian để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở khâu nào, vi phạm đến đâu, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không.

Với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý, có thể bị thu giấy phép hành nghề.

Đại diện Thanh tra Cục Hàng không cho hay, hành khách mang dao lên máy bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16 Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1 - 3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Vũ Điệp

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/khach-dem-dao-len-may-bay-xu-phat-the-nao-2041037.html