Trong 9 đối tượng ở vụ “nhân bản phiếu xét nghiệm” bị Viện KSND TP.Hà Nội truy tố trước tòa án lần nà,y có 2 nhóm đối tượng chịu hai tội danh khác nhau.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra vụ việc gây chấn động dư luận cả nước. Ảnh: NLĐ

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

2 đối tượng là giám đốc và phó giám đốc bệnh viện bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 7 đối tượng gồm chủ nhiệm khoa xét nghiệm và các kỹ thuật viên bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Trí Liêm - nguyên giám đốc bệnh viện (người trực tiếp ký duyệt các chứng từ và bảo hiểm y tế - PV) và Nguyễn Thị Nhiên - nguyên phó giám đốc bệnh viện, phụ trách trực tiếp khoa xét nghiệm - trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ông Liêm, bà Nhiên đã không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm; không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp trong khi ký thanh toán và đã được bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng, các xét nghiệm ký không đúng thẩm quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nói riêng.

Vì các lẽ trên, cáo trạng đã quyết định: Truy tố Nguyễn Thị Nhiên và Nguyễn Trí Liêm về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, Điều 285 Bộ luật Hình sự - có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 5 năm.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Trong thời gian từ ngày 1.8.2012 đến 31.5.2013, Chủ nhiệm khoa Xét nghiệm Vương Thị Kim Thành cùng 7 kỹ thuật viên của mình đã thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định: Làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ý ký vào các kết quả xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Theo điều tra, tổng số có 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống. Điều này vi phạm quy chế bệnh viện ban hành và quyết định của Bộ Y tế (QĐ số 1895/1997/BYT) gây thiệt hại cho bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội là 16.569.000 đồng. Mặc dù thiệt hại về mặt tiền bảo hiểm xã hội không lớn, kết quả điều tra chưa xác định phát hiện các kết quả của xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khỏe do sử dụng cùng một kết xét nghiệm, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các bị can đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ và gây dư luận xấu trong xã hội. Những hành vi trên, các đối tượng đã phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội phạm được quy định tại khoản 1, Điều 285 Bộ luật Hình sự (bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm).