(HQ Online)- Sáng ngày 16-8, Sở Y tế Hà Nội tổ chức trao Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho 3 người đã dũng cảm đứng lên tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Lãnh đạo Sở Y tế trao Giấy khen cho 3 cá nhân dũng cảm tố cáo tiêu cực. Ảnh: Huy Hà

Phát biểu tại Lễ trao thưởng, ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở Y tế Hà Nội quyết định khen thưởng đột xuất 3 cá nhân có hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013 gồm: chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Đình và Phan Thị Nam Đông- Cán bộ Khoa xét nghiệm. Hình thức khen thưởng là Giấy khen cùng với số tiền 320.000 đồng cho mỗi cá nhân.

Có mặt tại buổi trao Giấy khen, ông Nguyễn Văn Yên- Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hành động đúng của chị Nguyệt, chị Định, chị Đông là rất đáng hoan nghênh. Ông mong rằng qua sự việc này sẽ có nhiều người dũng cảm hơn nữa dám đấu tranh với cái ác, cái sai phạm trong ngành y tế.

“Trung thực là yếu tố quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Trong y học, trung thực lại càng quan trọng. Sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức là sự thiếu trung thực đối với người bệnh, gian dối với người bệnh. Đây là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong ngành y, sai cả về quy trình và chuyên môn. Sự việc này Sở nhận định cần phải lên án và xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, ngành y tế cũng mong rằng người dân đừng mất niềm tiêm về ngành y tế bởi sự việc tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chỉ mang tính cá biệt. Sở cũng quán triệt rằng đây sẽ là bài học thấm thía cho tất cả những cán bộ công nhân viên hoạt động trong ngành y”, ông Yên nói.

Tại buổi Lễ, ông Đoàn Thịnh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức thông tin: Tính đến trưa ngày 16-8, chỉ có 4 bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm nhân bản đã đi xét nghiệm lại tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Yên cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức tiếp tục xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu xét nghiệm lại, kể cả những người không còn các giấy tờ chứng minh đã từng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trong thời gian từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013 cũng sẽ được xét nghiệm lại miễn phí.

Nhật Nguyên