Trước đó, ngày 29/9, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại TAND huyện Triệu Sơn để điều tra làm rõ hành vi của các cá nhân có liên quan.

Theo tin tức nhận được, ngày 6/10, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Lê Sỹ Thuần (nguyên Thư ký TAND huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi “nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh trên đã được viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trụ sở TAND huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 29/9, lãnh đạo TAND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ nhận tiền hối lộ tại TAND Triệu Sơn.

Trong quá trình viện KSND tối cao điều tra xác minh vụ việc, ông Lê Sỹ Thuần đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình như ông Quý tố cáo. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ được khoản tiền ông Thuần nhận của ông Nguyễn Bá Quý.

Trên cơ sở kết quả xác minh này, cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu của hành vi “” nên đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với thư ký Lê Sỹ Thuần để điều tra làm rõ.

Cơ quan điều tra cũng cho biết đang khẩn trương làm rõ hành vi của các cá nhân khác có liên quan như ông Lê Ngọc Hiệp (Chánh án); bà Lê Thị Thu (thẩm phán TAND huyện Triệu Sơn)…

Theo đó, ông Nguyễn Bá Quý (58 tuổi, trú tại Thanh Hóa) bị các cơ quan tố tụng huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khởi tố điều tra, truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nghĩ mình bị oan nên ông Nguyễn Bá Quý thuê bào chữa.

Ông Nguyễn Bá Quý, người đứng đơn tố cáo vụ việc bị đòi tiền hối lộ " chạy án " tại TAND huyện Triệu Sơn. (Ảnh: báo Tuổi Trẻ)

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án của ông Quý, các ông Lê Ngọc Hiệp (Chánh án TAND huyện Triệu Sơn), ông Lê Sỹ Thuần (thư ký TAND huyện Triệu Sơn) đã gợi ý ông Quý phải đưa tiền thì tòa án sẽ xử nhẹ tội cho ông Quý.

Ngày 28/8/2014, tại trụ sở TAND huyện Triệu Sơn, ông Lê Ngọc Hiệp đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Bá Quý đem tiền đến đưa cho cấp dưới.

Khi ông Nguyễn Bá Quý mang tiền đến gặp ông Lê Sỹ Thuần. Ông Thuần yêu cầu phải đưa 30 triệu đồng. Ông Quý mới đưa trước được 10 triệu đồng nên ông Thuần nhận số tiền này.

Quá trình trao đổi, đưa tiền, ông Quí đã ghi âm các cuộc nói chuyện với ông Hiệp, ông Thuần. Sau đó, ông Quí đã tố cáo hành vi tiêu cực của các cán bộ TAND huyện Triệu Sơn đến các cơ quan và thông tin cho một số cơ quan báo chí.

Xét thấy hành vi của Lê Sỹ Thuần đã phạm vào tội “Nhận hối lộ” được quy định tại Điều 279 Bộ luật hình sự. Ngày 29/9/2014, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ra Quyết định số 09/VKSTC-C6 (P3) khởi tố vụ án, Quyết định số 26/VKSTC-C6 (P3) khởi tố bị can đối với Lê Sỹ Thuần - Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa; đồng thời ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở cũng như nơi làm việc của Lê Sỹ Thuần.

Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Gia Huy (Tổng hợp)

Xem thêm video clip : Thiếu tiền mua ma túy, lừa đảo chiếm đoạt 9 xe máy