Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ nổ súng tại New York: Tổng thống Mỹ Biden lên án tư tưởng 'da trắng thượng đẳng'

Tại Buffalo, Tổng thống Biden cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo chính trị ở bang New York đã đặt hoa tại một đài tưởng niệm dưới một gốc cây gần hiện trường xảy ra vụ xả súng để tưởng niệm các nạn nhân.

Cảnh sát điều tra gần hiện trường vụ xả súng ở Buffalo, New York, Mỹ, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh sát điều tra gần hiện trường vụ xả súng ở Buffalo, New York, Mỹ, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau khi gặp mặt gia đình các nạn nhân, Tổng thống Biden nêu rõ vụ xả súng là hành động "khủng bố trong nước" và nhấn mạnh "thuyết da trắng thượng đẳng thực sự là một chất độc đang lan khắp cơ thể chính trị của chúng ta”. Ông Biden khẳng định "tư tưởng da trắng thượng đẳng không có chỗ đứng tại Mỹ".

Tổng thống Biden kêu gọi "giờ là lúc mọi người thuộc tất cả các chủng tộc, ở mọi địa vị xã hội ở Mỹ lên tiếng bác bỏ tư tưởng da trắng thượng đẳng".

Vụ việc xảy ra ngày 14/5 vừa qua. Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi, đã xả súng vào những người có mặt tại một cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư chủ yếu là người da màu sinh sống tại Buffalo, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Hung thủ đã phát trực tiếp vụ xả súng trên nền tảng Twitch trước khi nền tảng này gỡ bỏ nội dung vi phạm trong vòng 2 phút. Truyền thông địa phương đưa tin hung thủ liên quan đến một tài liệu tuyên truyền tư tưởng da trắng thượng đẳng và lên kế hoạch tấn công một khu dân cư chủ yếu là người da màu.

Gendron bị đưa ra tòa ngày 14/5 với tội danh giết người cấp độ một. Hiện đối tượng đang bị theo dõi nghiêm ngặt trong trại tạm giam.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 11/2021, một quan chức Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra khoảng 2.700 vụ liên quan tới bạo lực trong nước. Tháng 1/2022, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đang thành lập một đơn vị mới để đối phó với khủng bố trong nước.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/vu-no-sung-tai-new-york-tong-thong-my-biden-len-an-tu-tuong-da-trang-thuong-dang-20220518115604992.htm