Vụ nổ tàu ngầm Ấn Độ: Tìm thấy 3 thi thể đầu tiên

Gốc
VOV.VN -Hiện trạng 3 thi thể được tìm thấy khiến cho những hy vọng có người sống sót gần như không còn.

Ngày 16/8, Hải quân Ấn Độ cho biết, các thợ lặn đã tìm thấy thi thể của 3 thủy thủ trên tàu ngầm INS Sindhurakshak, chiếc tàu bị hư hỏng nặng sau vụ nổ và bốc cháy, 15 thủy thủ hiện chưa tìm thấy gần như không còn cơ hội sống sót.

Trước đó, ngày 14/8, tàu ngầm INS Sindhurakshak do Nga chế tạo khi đang neo đậu tại cảng Mumbai đã phát nổ và bốc cháy làm 18 thủy thủ mất tích. Vụ việc này được đánh giá là thảm họa tồi tệ nhất của Hải quân Ấn Độ trong hơn 4 thập kỷ qua.

Các quan chức Ấn Độ thị sát hiện trường vụ nổ tàu ngầm INS Sindhurakshak (Ảnh: AFP)

Theo thông tin ban đầu, những thi thể vừa được tìm thấy ở khoang phía sau tháp chỉ huy và đã được gửi đi giám định ADN do bị cháy tới mức không thể nhận diện.

Nguồn tin Hải quân Ấn Độ cho rằng, với những thi thể thủy thủ vừa tìm thấy cùng những gì đã xảy ra có thể kết luận chắc chắn rằng không có cơ hội tìm thấy các thủy thủ khác còn sống sót sau thảm kịch này.

Danh tính của 18 thủy thủ trên chiếc tàu ngầm xấu số đã được Hải quân Ấn Độ chính thức công bố, những người thân của họ đã bắt đầu đến Mumbai. Đô đốc D.K. Joshi, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ trước đó lên tiếng cảnh báo đất nước “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” với số phận của 18 thủy thủ và có vẻ như điều đó đang dần trở thành hiện thực.

Theo thông tin của Hải quân, một lượng lớn bùn đất đã tràn vào tàu INS Sindhurakshak, làm cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn. Sức nóng của vụ nổ cũng làm tan chảy các phần bên trong con tàu, làm biến dạng các cửa ra vào và cản trở việc tiếp cận các buồng trên tàu.

Đội thợ lặn ban đầu cố gắng vào bên trong tàu ngầm bằng cách cắt nóc tàu nhưng không thành. Sau đó, họ cố gắng vào bên trong thông qua phần đuôi nhưng cũng không thu được kết quả. Các nỗ lực để làm tàu ngầm INS Sindhurakshak nổi trở lại cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị cần thiết và thủy triều thay đổi đã làm cản trở công tác cứu hộ.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak, 16 “tuổi đời”, vừa trở về Ấn Độ hồi tháng 4 sau 2 năm rưỡi được gửi đi Nga để nâng cấp về vũ khí, thông tin liên lạc và động cơ với chi phí lên đến 80 triệu USD./.

Tin nóng

Tin mới