Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ nữ cầu thủ bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân: Cá nhân đã có thu nhập thì phải kê khai và nộp thuế

Một số tờ báo nêu về các trường hợp nữ cầu thủ trong đội tuyển trẻ dù thu nhập 40 - 60 triệu đồng/năm vẫn phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và cho rằng như vậy là không đúng luật.

Tất cả các cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân, thực hiện khai và nộp thuế.

Tất cả các cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân, thực hiện khai và nộp thuế.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, nguyên tắc áp dụng thuế thu nhập cá nhân là khấu trừ tại nguồn. Tất cả các cá nhân được ký hợp đồng lao động 3 tháng (hoặc dưới 3 tháng), nếu có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên đều được cơ quan chi trả thu nhập khấu trừ thuế. Đồng thời, theo Luật thuế thu nhập cá nhân, người dưới 18 tuổi nếu không có mã số thuế cá nhân, khi có thu nhập thì thực hiện tạm khấu trừ 10% và sẽ được hoàn thuế nếu thu nhập chưa tới mức phải nộp thuế.

Khấu trừ 10% nếu có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên

Để trả lời những thắc mắc của các nữ cầu thủ, cũng như của dư luận về vấn đề này, phóng viên TBTCVN đã trao đổi với người có chức trách của Tổng cục Thuế. Ông Nguyễn Duy Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, tất cả các cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì phải đăng ký mã số thuế cá nhân, thực hiện khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.

“Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo Biểu thuế lũy tiến từng phần sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định. Còn nếu cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân” - ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên, nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế, thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu) gửi tổ chức trả thu nhập, để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Khi kết thúc năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế TNCN phải nộp của năm tính thuế.

Được hoàn thuế nếu số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ

Trường hợp khi quyết toán thuế vào cuối năm, cá nhân có số thuế phải nộp thấp hơn số tiền đã khấu trừ thì tính như thế nào? Ông Nguyễn Duy Minh cho biết, với trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, thì người nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN, nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNDN, nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định, thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn. Theo đó, trường hợp trong kỳ tính thuế cá nhân chưa nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế, thì người nộp thuế có thể nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử lý vi phạm hành chính về thuế.

“Thời gian qua, ngành Thuế đã liên tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế có thể thực hiện việc khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế một cách dễ dàng, thuận lợi. Cụ thể, đối với việc khai quyết toán thuế TNCN ngành Thuế đã xây dựng ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK phiên bản mới nhất) và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế sử dụng tại trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn. Sử dụng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định, hỗ trợ kết xuất tờ khai để người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế theo hình thức hồ sơ giấy, hoặc hồ sơ nộp theo phương thức điện tử” - ông Minh nói.

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử, ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên, người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn. Để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Đây là một tiện ích mà cơ quan thuế cung cấp cho người nộp thuế từ kỳ quyết toán thuế năm 2020, nhằm mục đích cắt giảm thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế không bắt buộc phải đến cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN như thời gian trước đây.

Miễn thuế nếu số thuế phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống

Trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, để cắt giảm thủ tục hành chính cho người nộp thuế và giảm áp lực xử lý hồ sơ quyết toán cho cơ quan thuế, theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì miễn thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm đối với cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

Cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số tiền thuế được miễn, không bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp hồ sơ miễn thuế. Trường hợp kỳ quyết toán từ năm 2019 trở về trước đã quyết toán trước thời điểm có hiệu lực của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì không xử lý hồi tố.

Nhật Minh