Vụ nước mặn xâm nhập nội đồng ở Cà Mau: Khẩn trương xử lý sự cố

Gốc
Ngành chức năng huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đang khẩn trương xử lý sự cố nước mặn xâm nhập vào vùng ngọt hóa với nhiều giải pháp.

Ngày 16/1, tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Khánh Hải khẩn trương xử lý sau sự cố xoáy lở đáy cống ngăn mặn Trùm Thuật Nam (cống Trùm Thuật A).

Theo đó, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời sẽ tiến hành đắp đập ngăn mặn cách cống Trùm Thuật Nam khoảng 70 mét bên trong vùng ngọt để ngăn chặn nước mặn xâm nhập.

Bên cạnh đó, dùng máy bơm, bơm nước mặn bên trong cống ra ngoài sông Ông Đốc. Dùng cừ tràm cột lại thành vĩ kết hợp bao cát, đất để chắn ngang vị trí xoáy lở, ngăn nước mặn.

Đồng thời, tiến hành đo độ mặn thông báo cho người dân biết, không lấy nước tưới rau màu, dẫn vào đồng ruộng.

Ngành chức năng khẩn trương khắc phục sự cố nước mặn tràn vào vùng ngọt hóa.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, khoảng 22h ngày 14/1, nước mặn tràn vào cống Trùm Thuật Nam xâm nhập vào bên trong vùng ngọt hóa, làm cho mực nước sông Trùm Thuật Nam dâng cao từ 15 - 20 cm.

Đây là cống ngăn mặn giữ ngọt có vị trí chiến lược cho vùng ngọt hóa thuộc tiểu vùng III- Bắc Cà Mau, với tổng diện tích hơn 50.000 ha. Tình trạng trên đã trực tiếp đe dọa đến hàng chục ngàn hec ta lúa đông - xuân và hoa màu của người dân.

Trước tình hình trên, UBND xã đã phối với cùng các ngành chức năng tìm giải pháp gia cố khắc phục tạm thời và dùng phương tiện bơm nước mặn ra ngoài không cho nước mặn tiếp tục tràn vào vùng ngọt hóa.

Đồng thời, UBND xã cũng thông báo cho người dân biết không được lấy nước vào đồng ruộng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhân dân.

Dù chỉ mới bước vào mùa khô năm 2019-2020 chưa lâu, thế nhưng tình hình hạn hán, xăm nhập mặn tại tỉnh Cà Mau đã diễn ra gay gắt. Trong đó, huyện Trần Văn Thời là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn nhất trước tình trạng trên.

Theo thống kê từ UBND huyện Trần Văn Thời, hiện tại các vùng sản xuất lúa - tôm, độ mặn tăng cao đã gây thiệt hại 327,3ha, tập trung tại hai xã Lợi An và Phong Lạc.

Cùng với đó, huyện có khoảng 150ha lúa vụ Đông - Xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị thiếu nước nghiêm trọng, khả năng thiệt hại hoàn toàn là khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, mực nước dưới các tuyến kênh vùng ngọt hóa trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã khô kiệt, gây nên tình trạng sụt lún đất khá nghiêm trọng dọc theo tuyến kênh, gây hư hỏng lộ giao thông nông thôn.

Việt Tâm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vu-nuoc-man-xam-nhap-noi-dong-o-ca-mau-khan-truong-xu-ly-su-co-a463190.html