Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm

Gốc
Tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thay mặt lãnh đạo thành phố xin nhận trách nhiệm về việc để người dân phải sử dụng nước nhiễm dầu thải.

Ngày 4/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Phát biểu tại phiên giải trình, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận trách nhiệm của thành phố liên quan vụ việc hàng nghìn hộ dân Thủ đô phải sử dụng nước sinh hoạt nhiễm dầu hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội xin được rút kinh nghiệm sau vụ nước sạch nhiễm dầu. Ảnh: CAND

“Hôm nay trong buổi chất vấn này, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này.

Qua vụ việc này, thành phố nhận thức trong thời gian tới thành phố sẽ có buổi họp để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để công tác ứng phó kịp thời hơn liên quan đến cấp nước khi có sự cố này”, PV VOV ghi nhận lời ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ quan điểm đồng thuận với tỉnh Hòa Bình, yêu cầu Nhà máy nước sạch sông Đà phải tách ra khỏi hồ Đầm Bài. Vì hiện tại, Công ty nước sạch sông Đà lấy nước qua hồ Đầm Bài là để tránh xử lý bùn lắng, từ đó giảm giá thành sản xuất.

Báo Công An Nhân Dân cũng đưa tin về phiên giải trình, các đại biểu HĐND TP Hà Nội bày tỏ băn khoăn khi khảo sát cho thấy, người dân lo ngại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cũng như tình trạng các sản phẩm quá hạn bán tại các siêu thị, hiện tượng các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền từ nước giếng để sản xuất trong khi chưa được kiểm nghiệm chất lượng đầu vào, giấy kiểm nghiệm chất lượng đầu vào đã hết hạn.

Người dân Hà Nội xếp hàng cả đêm để xin nước sạch. Ảnh: VOV

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ đại biểu quận Hoàng Mai) cho rằng, lợi thế của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung là ẩm thực, vậy sở Y tế được phân cấp là đầu mối Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP có thể cho biết: "Xây dựng Hà Nội là Thủ đô về ẩm thực hay không, và nếu vậy thì chắc chắn các giải pháp đề ra phải rất quyết liệt trong thời gian tới?".

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu quận Thanh Xuân) nêu vấn đề kiểm soát ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, các khu công nghiệp vẫn còn tồn tại một số tình trạng khó kiểm soát như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; nhân viên không khám sức khỏe, không mặc đồng phục, không được tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; việc lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo đúng quy định.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đối với bếp ăn ở các khu công nghiệp, có 165 bếp ăn ở 9 khu công nghiệp, cung cấp 68.000 suất ăn (tự nấu chiếm khoảng 20% và thuê nhà thầu nấu chiếm khoảng 80%). Hiện vẫn còn một số cơ sở không đảm bảo điều kiện, xuống cấp, còn ẩm mốc, sắp xếp kho bãi không gọn gàng, truy xuất nguồn gốc chưa đảm bảo.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền tại các khu công nghiệp, tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, tập huấn cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp phối hợp chặt chẽ với sở Y tế, diễn tập phòng chống ngộ độc số lượng người lớn.

Đối với bếp ăn các trường, toàn TP có 4.534 bếp ăn tập thể, tại các trường bán trú, mầm non, tiểu học… Với sự chỉ đạo quyết liệt của TP, quận, huyện, các trường đã chấn chỉnh công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn. Sở Y tế phối hợp chặt với sở Giáo dục và Đào tạo để chấn chỉnh các trường học. Đặc biệt, các phụ huynh học sinh tham gia giám sát tại các trường học.

Nguyễn Phượng (T/h)

Nguồn ĐS&PL: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/vu-nuoc-sach-song-da-nhiem-dau-thai-lanh-dao-ha-noi-nhan-trach-nhiem-a2 99550.html